Hợp đồng vay vốn ngân hàng trong thời kỳ hôn nhân

Ngày hỏi:13/01/2010
Xin nhờ luật sư tư vấn giúp: Chồng tôi có một giấy chứng nhận quyền sử dụng đất, là tài sản trước kết hôn. tháng 4/2009, chồng tôi có vay ngân hàng một số tiền 650.000.000đ, thế chấp bằng giấy chứng nhận quyền sử dụng đất trên. Tuy nhiên, ngân hàng lại lập 02 hợp đồng, một hợp đồng mang tên chồng tôi đứng vay và tôi là người đồng trách nhiệm với số tiền: 500.000.000đ; một hợp đồng mang tên tôi và chồng tôi là người đồng trách nhiệm với số tiền: 150.000.000đ. Đến nay chúng tôi không có khả năng để thanh toán số nợ trên. Vậy nhờ luật sư tư vấn giúp: hợp đồng tín dụng với ngân hàng như trên sẽ ảnh hưởng đến chúng tôi như thế nào? ( xin nói thêm: giá trị giấy chứng nhận quyền sử dụng đất được định giá 1.088.000.000đ)

  Nội dung này được Luật sư Hoàng Nguyên Bình, Văn phòng Luật sư Bình An tư vấn như sau:

  • Để trả lời cho câu hỏi hợp đồng tín dụng trên sẽ ảnh hưởng đến chúng tôi như thế nào thì trước hết phải thấy rằng mặc dù anh chồng có thể thế chấp bằng tài sản riêng nhưng nếu việc thế chấp đó dùng vào việc chung của gia đình hoặc người vợ biết việc thế chấp đó phục vụ cho công việc của gia đình thì cả hai vợ chồng đều có trách nhiệm đối với khoản nợ đó. Điều 25 Luật HNGD đã quy định Trách nhiệm liên đới của vợ, chồng đối với giao dịch do một bên thực hiện: "Vợ hoặc chồng phải chịu trách nhiệm liên đới đối với giao dịch dân sự hợp pháp do một trong hai người thực hiện nhằm đáp ứng nhu cầu sinh hoạt thiết yếu của gia đình".

   Do vậy, nếu không trả được nợ thì ngân hàng có thể phát mại tài sản thế chấp theo quy định của pháp luật và trách nhiệm của mỗi người tương đương với số tiền đã ký trong hợp đồng tín dụng với ngân hàng.

   Hoàng Nguyên Bình


  Nguồn:

  Theo Dân Luật
  Nội dung tư vấn trên đây chỉ mang tính tham khảo, Quý độc giả cần xem Căn cứ pháp lý của tình huống này để có thông tin chính xác hơn.
  Ý kiến bạn đọc
  CĂN CỨ PHÁP LÝ CỦA TÌNH HUỐNG NÀY
  Hợp đồng vay
  Hãy để GOOGLE hỗ trợ bạn