Hợp thức hoá nhà sau ly hôn khi chồng là người nước ngoài

Ngày hỏi:06/01/2016

Xin luật sư tư vấn giúp : Hiện tại chị Tôi đang hợp thức hoá thì UBND quận yêu cầu văn bản có ý kiến chồng cũ. Nhà chị Tôi mua giấy tay 2002, Lý hôn năm 2007, anh rễ Tôi có quốc tịch Singapore. Vậy anh rễ Tôi phải làm văn bản gì để chị Tôi có thể một mình hợp thức hoá và đứng tên trên sổ hồng. Thành thật cám ơn luật sư

  • Chào bạn,

    Theo như nội dung bạn trình bày (dù chưa rõ ràng) thì luật sư cũng đoán ra rằng hai vợ chồng người chị đã ly hôn (năm 2007) và chồng cũ là người nước ngoài. Khi giải quyết ly hôn thì hai vợ chồng không yêu cầu tòa án giải quyết về tài sản nên căn nhà (mua bằng giấy tay năm 2002) vẫn là tài sản chung chưa giải quyết phân chia sau ly hôn. Vì thế, hiện nay chị bạn tiến hành hợp thức hóa đứng tên căn nhà thì cơ quan giải quyết yêu cầu phải có văn bản nêu ý kiến của người chồng đã ly hôn.

    Theo quy định của pháp luật thì mặc dù về quan hệ hôn nhân đã chấm dứt (tòa đã giải quyết cho ly hôn) nhưng quan hệ về tài sản vẫn tồn tại: Căn nhà vẫn là tài sản chung của hai người nên cả hai đều có quyền sở hữu tài sản theo quy định của pháp luật. Vì thế, muốn hợp thức hóa đứng tên mình thì cần phải có văn bản nêu rõ ý kiến của người chồng cũ xác nhận căn nhà là tài sản riêng của vợ cũ hoặc là tài sản chung nhưng đồng ý để vợ cũ toàn quyền sở hữu và tiến hành các thủ tục hợp thức hóa đứng tên căn nhà, cam kết không tranh chấp hay khiếu nại gì về sau. Văn bản thể hiện ý kiến này cần công chứng/chứng thực theo quy định hoặc hợp thức hóa lãnh sự (nếu được lập từ nước ngoài gời về Việt Nam) để gởi cho cơ quan chức năng xem xét giải quyết thủ tục hợp thức hóa căn nhà.

    Thân chào bạn


Nguồn:

Theo Dân Luật
Nội dung tư vấn trên đây chỉ mang tính tham khảo, Quý độc giả cần xem Căn cứ pháp lý của tình huống này để có thông tin chính xác hơn.
Ý kiến bạn đọc
CĂN CỨ PHÁP LÝ CỦA TÌNH HUỐNG NÀY
THÔNG TIN NGƯỜI TRẢ LỜI
Hãy để GOOGLE hỗ trợ bạn