Hốt hụi mà không đóng

Ngày hỏi:14/09/2015

Cho em hỏi.em có chơi hụi với mấy cô trong xóm em,chưng hụi chết được 2 người thì có chị trong đó bảo kẹt tiền muốn hốt hụi nhưng do có người hốt rồi nên chị đó muốn sang chưng hụi qua cho ai có ý định mua.chị em đã mua chưng đó như chị đó đóng được phân nữa giờ không chịu đóng nữa.cho em hỏi em có thể kiện ra tòa để giải quyết để lấy lại tiền không ạ?

  • Chào bạn! Trường hợp của bạn luật sư tư vấn như sau: Theo qui định của điều 479 BLDS năm 2005 thì Họ, hụi, biêu, phường (sau đây gọi chung là họ) là một hình thức giao dịch về tài sản theo tập quán trên cơ sở thoả thuận của một nhóm người tập hợp nhau lại cùng định ra số người, thời gian, số tiền hoặc tài sản khác, thể thức góp, lĩnh họ và quyền, nghĩa vụ của các thành viên.2. Hình thức họ nhằm mục đích tương trợ trong nhân dân được thực hiện theo quy định của pháp luật.3. Nghiêm cấm việc tổ chức họ dưới hình thức cho vay nặng lãi.

   Với trường hợp của chị bạn là mua lại một chân hụi của chị khác, đến khi tiếp nhận thì phát hiện ra là người đó chưa đóng hết các phần hụi lẽ ra họ phải đóng. Như vậy, việc chị bạn đã thanh toán hết số tiền cho người đó nhưng họ không thực hiện đúng cam kết của mình thì chị bạn có quyền khởi kiện ra tòa để yêu cầu tòa án buộc người đó phải có trách nhiệm thanh toán nốt phần họ chưa đóng.

   Thân chào.


  Nguồn:

  Theo Dân Luật
  Nội dung tư vấn trên đây chỉ mang tính tham khảo, Quý độc giả cần xem Căn cứ pháp lý của tình huống này để có thông tin chính xác hơn.
  CĂN CỨ PHÁP LÝ CỦA TÌNH HUỐNG NÀY
  THÔNG TIN NGƯỜI TRẢ LỜI
  Hãy để GOOGLE hỗ trợ bạn