Hướng dẫn bảo lãnh cho người nước ngoài thường trú

Ngày hỏi:08/05/2014

Bà Nguyễn Thị Hương (TP Hồ Chí Minh) đang làm thủ tục đề nghị cấp thẻ thường trú tại Việt Nam cho chồng là ông Price Duncan Alexander (công dân Australia) và con của bà. Tuy nhiên, theo hướng dẫn của đơn vị tiếp nhận hồ sơ, vợ chồng bà phải có nhà ở thuộc quyền sở hữu tại TP. Hồ Chí Minh thì mới đủ điều kiện để cấp thẻ. Bà Hương cho rằng hướng dẫn của đơn vị tiếp nhận hồ sơ chưa được thỏa đáng và đề nghị cơ quan có thẩm quyền xem xét, giải quyết nguyện vọng của gia đình bà.

  Nội dung này được Bộ Công an tư vấn như sau:

  • Theo quy định, thủ tục hồ sơ Phòng Quản lý xuất nhập cảnh Công an TP. Hồ Chí Minh hướng dẫn cho bà khi nộp hồ sơ người bảo lãnh cần chứng minh có nhà ở hợp pháp và có hộ khẩu thường trú tại TP. Hồ Chí Minh là đúng.

   Trong thời gian chờ làm thủ tục xin thường trú, Cục Quản lý xuất nhập cảnh đã tạo điều kiện cấp thẻ tạm trú thời hạn 3 năm cho chồng bà (khi sử dụng thẻ tạm trú để nhập xuất cảnh được miễn thị thực Việt Nam).

   Sau khi hoàn tất hồ sơ theo quy định, đề nghị bà Hương liên hệ với Phòng Quản lý xuất nhập cảnh nơi bà thường trú để làm thủ tục bảo lãnh cho chồng thường trú.

   Cục Quản lý xuất nhập cảnh cũng cho biết, hiện Bộ Công an đã báo cáo Chính phủ và đang trình Quốc hội thông qua Luật Nhập cảnh, xuất cảnh, cư trú của người nước ngoài tại Việt Nam, trong đó quy định rõ: "người nước ngoài được vợ hoặc chồng... là công dân Việt Nam đang thường trú tại Việt Nam bảo lãnh được xét cho thường trú nếu có chỗ ở hợp pháp, thu nhập ổn định đảm bảo cuộc sống tại Việt Nam và tạm trú tại Việt Nam liên tục từ 3 năm trở lên".


  Nguồn:

  Cổng Thông tin điện tử Chính phủ
  Nội dung tư vấn trên đây chỉ mang tính tham khảo, Quý độc giả cần xem Căn cứ pháp lý của tình huống này để có thông tin chính xác hơn.
  CĂN CỨ PHÁP LÝ CỦA TÌNH HUỐNG NÀY
  THÔNG TIN NGƯỜI TRẢ LỜI
  Hãy để GOOGLE hỗ trợ bạn