Hướng dẫn khai báo tạm vắng

Ngày hỏi:30/01/2018

Thủ tục khai báo tạm vắng được quy định như thế nào? Xin chào Quý Ban biên tập. Tôi hiện đang sinh sống và làm việc tại Đà Nẵng. Trong quá trình làm việc, tôi gặp một số vướng mắc mong được giải đáp. Tôi thấy một vài tài liệu có đề cập đến việc khai báo tạm vắng, tuy nhiên không phân tích cụ thể. Tôi thắc mắc không biết hiện nay việc khai báo tạm vắng được tiến hành cụ thể ra sao? Vấn đề này tôi có thể tham khảo thêm tại đâu? Rất mong sớm nhận được phản hồi từ các chuyên gia. Xin chân thành cảm ơn và kính chúc sức khỏe!  

Đào Gia Minh (minh***@yahoo.com)

  Nội dung này được Ban biên tập Thư Ký Luật tư vấn như sau:

  • Thủ tục khai báo tạm vắng được quy định tại Luật cư trú 2006 và Thông tư 35/2014/TT-BCA. Cụ thể được thể hiện bằng bảng sau:

   Đối tượng

   - Bị can, bị cáo đang tại ngoại; người bị kết án phạt tù nhưng chưa có quyết định thi hành án hoặc được hoãn, tạm đình chỉ chấp hành hình phạt tù; người bị kết án phạt tù được hưởng án treo; người bị phạt cải tạo không giam giữ; người đang bị quản chế; người đang chấp hành biện pháp giáo dục tại xã, phường, thị trấn; người bị áp dụng biện pháp đưa vào cơ sở giáo dục, cơ sở chữa bệnh, trường giáo dưỡng nhưng đang được hoãn chấp hành hoặc tạm đình chỉ thi hành khi đi khỏi nơi cư trú từ một ngày trở lên có trách nhiệm khai báo tạm vắng.

   - Người trong độ tuổi làm nghĩa vụ quân sự, dự bị động viên đi khỏi huyện, quận, thị xã, thành phố thuộc tỉnh nơi mình cư trú từ ba tháng trở lên có trách nhiệm khai báo tạm vắng.

   Nơi thực hiện Công an xã, ph­ường, thị trấn nơi người đó cư trú
   Giấy tờ mang theo Giấy chứng minh nhân dân và ghi vào phiếu khai báo tạm vắng
   Thời hạn giải quyết Trong thời hạn 01 ngày làm việc, kể từ ngày nhận được đề nghị của công dân, Công an xã, phường, thị trấn nơi công dân cư trú phải cấp phiếu khai báo tạm vắng cho công dân (trường hợp đặc biệt thì được phép kéo dài thời gian giải quyết, nhưng tối đa không quá 02 ngày làm việc).
   Căn cứ pháp lý

   Điều 32 Luật cư trú 2006;

   Điều 22 Thông tư 35/2014/TT-BCA.

   Trên đây là nội dung hỗ trợ của Ngân hàng Hỏi - Đáp Pháp luật đối với thắc mắc của bạn về thủ tục khai báo tạm vắng. Để hiểu chi tiết hơn vấn đề, bạn vui lòng xem thêm tại Luật cư trú 2006 và các văn bản liên quan.

   Chúc bạn sức khỏe và thành đạt!

   Trân trọng!


  Nguồn:

  THƯ KÝ LUẬT
  Nội dung tư vấn trên đây chỉ mang tính tham khảo, Quý độc giả cần xem Căn cứ pháp lý của tình huống này để có thông tin chính xác hơn.
  CĂN CỨ PHÁP LÝ CỦA TÌNH HUỐNG NÀY
  THÔNG TIN NGƯỜI TRẢ LỜI
  Hãy để GOOGLE hỗ trợ bạn