Hướng dẫn ly hôn

Ngày hỏi:02/03/2015

Tôi và chồng tôi là anhTrần quốc Chiến kết hôn năm 2001, và đến năm 2002 tôi và anh ý có một cô con gái. Được 11 tháng sau đó tôi phát hiện ra anh ý nghiện và vi phạm pháp luật. Sau đó anh bị công an bắt  và bị kết án 20 năm. Kể từ ngày đó đến thời điểm này tôi vẫn thăm nuôi anh bình thường, nhưng mấy năm gần đây anh ý ngày càng có những đòi hỏi về tiền bạc nhiều hơn trước nên tôi không thể đáp ứng được. Nay tôi muốn hỏi thủ tục xin ly hôn và mong mọi người tư vấn cho trường hợp của tôi.

  Nội dung này được THƯ VIỆN PHÁP LUẬT tư vấn như sau:

  • Trước hết bạn nên nói chuyện với anh ấy một lần cuối cùng về việc bạn không thể đáp ứng được những đòi hỏi của anh ấy.

   Nếu anh ấy đồng ý thay đổi là tốt, nếu anh ấy không thay đổi được thì bạn đề cập đến việc ly hôn.

   Nếu anh ấy đồng ý ly hôn thì cả hai làm đơn xin thuận tình ly hôn và gửi đến Tòa án nhân dân quận/huyện nơi anh ấy cư trú trước khi chấp hành hình phạt tù.

   Nếu anh ấy không đồng ý thì bạn vẫn có quyền yêu cầu xin ly hôn theo quy định tại khoản 1 Điều 51 Luật hôn nhân gia đình 2014: "Vợ, chồng hoặc cả hai người có quyền yêu cầu Tòa án giải quyết ly hôn" . Bạn làm đơn xin ly hôn và gửi hồ sơ xin ly hôn đến Tòa án nhân dân quận/huyện nơi anh ấy cư trú trước khi chấp hành hình phạt tù.

   Hồ sơ gồm: Đơn xin ly hôn; Bản chính giấy đăng ký kết hôn; Bản sao hộ khẩu; Bản sao chứng minh nhân dân của vợ và chồng ; Bản sao giấy khai sinh của con chung; Các giấy tờ chứng minh về tài sản (nếu có) ; bản án, quyết định thi hành án phạt tù của chồng bạn (nếu bạn có).

   Sau khi thụ lý vụ án, Tòa án đó sẽ ủy thác cho Tòa án địa phương, nơi có trại giam mà chồng bạn đang chấp hành hình phạt tù để lấy lời khai, ý kiến của chồng bạn.

   Cuối cùng, Tòa án sẽ tiến hành xử ly hôn vắng mặt chồng bạn theo quy định pháp luật.


  Nguồn:

  Theo Dân Luật
  Nội dung tư vấn trên đây chỉ mang tính tham khảo, Quý độc giả cần xem Căn cứ pháp lý của tình huống này để có thông tin chính xác hơn.
  CĂN CỨ PHÁP LÝ CỦA TÌNH HUỐNG NÀY
  THÔNG TIN NGƯỜI TRẢ LỜI
  Hãy để GOOGLE hỗ trợ bạn