Hướng dẫn trẻ em mồ côi làm CMND khi đủ tuổi

Ngày hỏi:10/06/2019

Xin chào, em là trẻ em mồ côi. Nay em đã được 19 tuổi. Em muốn làm CMND có được không? Mong Ban biên tập tư vấn giúp em.

  Nội dung này được Ban biên tập Thư Ký Luật tư vấn như sau:

  • Thông tư 04/1999/TT-BCA hướng dẫn thực hiện Nghị định 05/1999/NĐ-CP có quy định như sau: Công dân Việt Nam từ đủ 14 tuổi trở lên có nghĩa vụ đến cơ quan Công an nơi đăng ký hộ khẩu thường trú làm thủ tục cấp CMND theo quy định của Nghị định 05/1999/NĐ-CP.

   Thông tư này cũng quy định về thủ tục để cá nhân được cấp mới chứng minh thư nhân dân (CMND) bao gồm:

   – Xuất trình hộ khẩu thường trú (Sổ hộ khẩu gia đình hoặc giấy chứng nhận nhân khẩu tập thể);

   – Chụp ảnh: ảnh do cơ quan Công an chụp hoặc thu qua camera để in trên CMND và tờ khai. Ảnh màu, kích thước là 3 x 4 cm, đầu để trần, chụp chính diện, rõ mặt, rõ hai tai, không đeo kính, trang phục tác phong nghiêm túc, lịch sự;

   – Kê khai tờ khai cấp chứng minh thư nhân dân (CMND) theo mẫu;

   – In vân tay 10 ngón vào chỉ bản, tờ khai (theo mẫu) hoặc cơ quan Công an thu vân tay 10 ngón qua máy lấy vân tay tự động để in vào chỉ bản và CMND;

   – Nộp lệ phí cấp CMND.

   Như vậy, căn cứ theo quy định trên thì chỉ những người đã đăng ký hộ khẩu thường mới có thể làm được chứng minh thư nhân dân (CMND). Như vậy, đối với trường hợp của em thì không thể làm được chứng minh thư nhân dân (CMND) vì em không có sổ hộ khẩu.

   Tuy nhiên, theo tôi có một cách có thể giúp em làm được chứng minh thư nhân dân (CMND): Em quay lại trại trẻ mồ côi em đã từng sống nhờ họ bảo lãnh cho em nhập hộ khẩu vào một gia đình nào đó. Nếu có gia đình chấp nhận cho em nhập khẩu thì em sẽ làm được CMND.

   Trên đây là nội dung tư vấn.


  Nguồn:

  THƯ KÝ LUẬT
  Nội dung tư vấn trên đây chỉ mang tính tham khảo, Quý độc giả cần xem Căn cứ pháp lý của tình huống này để có thông tin chính xác hơn.

  Có thể bạn quan tâm:
  CĂN CỨ PHÁP LÝ CỦA TÌNH HUỐNG NÀY
  Trẻ em mồ côi
  Trẻ mồ côi
  Giấy CMND
  Đăng ký CMND
  THÔNG TIN NGƯỜI TRẢ LỜI
  Hãy để GOOGLE hỗ trợ bạn