Hưởng thay phần thừa kế của bố có được không?

Ngày hỏi:28/07/2013

Thưa Luật sư Vấn đề của tôi nó hơi rối một chút. Mong Luật sư nhiệt tình tư vấn giúp. Ông bà nội tôi có hai con trai là bố và chú tôi. Tất cả gia đình đều ở chung ngôi nhà của ông bà tôi. Sau đó bố tôi mất sớm, rồi ông nội tôi cũng mất. Còn lại bà nội, chú tôi và tôi vẫn tiếp tục ở đó. Đến năm 2000 do chật chội gia đình quyết định bán nhà đang ở và mua đất xây nhà nơi khác. Do bà tôi già nên mọi giao dịch mua bán đều do chú tôi đứng tên. Khi chuyển về nhà mới do chưa có sổ đỏ nên gia đình tôi (gồm bà, chú và tôi) vẫn dùng hộ khẩu ở địa chỉ cũ. Rồi bà tôi mất, và cũng như ông tôi, không để lại di chúc. Sau đó tôi có hỏi chú tôi về tình hình làm sổ đỏ để chuyển hộ khẩu thì ông nói chưa làm được. Gần đây tôi mới phát hiện ra chú tôi đã lấy sổ đỏ về, không cho tôi biết và sổ không có tên tôi. Tuy hiện tại tôi vẫn ở cùng chú tôi tại ngôi nhà đó nhưng tôi cũng hơi lo lắng. Vậy nhờ Luật sư tư vấn giúp mấy câu hỏi sau: - Trong trường hợp này tôi có được coi là người đồng thừa kế tài sản của ông bà nội tôi theo phần của bố tôi không? - Nếu có thì tôi có thể làm gì để bảo về quyền lợi? Biết rằng tôi ở tại cả 2 ngôi nhà cùng gia đình từ lúc mới sinh cho đến giờ. Họ hàng, hàng xóm và chính quyền đều biết. Tôi và chú tôi vẫn dùng chung hộ khẩu của địa chỉ cũ. - Do chú tôi đã dùng sổ đỏ để thế chấp vay ngân hàng (không cho tôi biết) vậy nếu ngân hàng siết nợ nhà liệu tôi có bị buộc phải ra đường không? Rất mong Luật sư trả lời giúp. Xin trân trọng cảm ơn.

  • Trường hợp này do ông bà nội bạn không để lại di chúc về nguyên tắc di sản của ông bà nội sẽ được chia theo quy định pháp luật. Hàng thừa kế của ông bà nội bạn gồm bố bạn và chú bạn, tuy nhiên bố bạn đã mất vì vậy bạn có thể được hưởng phần di sản do ông bà nội để lại theo diện thừa kế thế vị được quy định tại Điều 677 Bộ luật Dân sự năm 2005. Nội dung của điều luật như sau:

   Trong trường hợp con của người để lại di sản chết trước hoặc cùng một thời điểm với người để lại di sản thì cháu được hưởng phần di sản mà cha hoặc mẹ của cháu được hưởng nếu còn sống; nếu cháu cũng chết trước hoặc cùng một thời điểm với người để lại di sản thì chắt được hưởng phần di sản mà cha hoặc mẹ của chắt được hưởng nếu còn sống.

   Luật sư không rõ ai là người hiện đang đứng tên trên giấy chứng nhận quyền sử dụng đất mà chú bạn đã thế chấp tại ngân hàng, nếu chỉ mình chú bạn đứng tên khi không có sự đồng ý của anh em ruột của bạn thì được coi là không hợp pháp, bạn có quyền yêu cầu được hưởng phần di sản nếu bố bạn còn sống được hưởng.

   Hiện tại chú bạn đã thế chấp giấy chứng nhận đó tại ngân hàng, nếu đến hạn thanh toán chú bạn không có khả năng thanh toán rất có thể tài sản này sẽ được phát mại theo quy định khi đó quyền và lợi ích hợp pháp của bạn sẽ bị ảnh hưởng.

   Nếu có thể bạn nên thực hiện quyền quyền tài sản của mình ngay lúc này không nên đợi tới thời điểm ngân hàng xử lý tài sản thế chấp.


  Nguồn:

  Theo Dân Luật
  Nội dung tư vấn trên đây chỉ mang tính tham khảo, Quý độc giả cần xem Căn cứ pháp lý của tình huống này để có thông tin chính xác hơn.
  CĂN CỨ PHÁP LÝ CỦA TÌNH HUỐNG NÀY
  THÔNG TIN NGƯỜI TRẢ LỜI
  Hãy để GOOGLE hỗ trợ bạn