Hủy đăng ký kết hôn

Ngày hỏi:21/01/2015
Bạn gái em và em đã quen nhau 5 năm. Vì giận hờn nhau bạn gái em đã đi đăng ký kết hôn với với người khác, dù không có tình cảm người đó. Hiện giờ, bạn gái em rất hối hận, muốn hủy giấy đăng ký kết hôn nhưng người đó không chấp nhận. Trong trường hợp này, bạn gái em muốn hủy đăng ký kết hôn có được không? Gửi bởi: Lê Hồng Thắm

  Nội dung này được Bộ Tư pháp tư vấn như sau:

  • Như bạn trình bày thì việc kết hôn của bạn gái bạn là hợp pháp, do đó không có căn cứ để hủy việc đăng ký kết hôn.

   Trong trường hợp này, nếu không muốn tiếp tục duy trì hôn nhân thì bạn gái bạn có thể tiến hành ly hôn đơn phương. Theo quy định tại điều 56 Luật Hôn nhân và gia đình 2014 thì “Khi vợ hoặc chồng yêu cầu ly hôn mà hòa giải tại Tòa án không thành thì Tòa án giải quyết cho ly hôn nếu có căn cứ về việc vợ, chồng có hành vi bạo lực gia đình hoặc vi phạm nghiêm trọng quyền, nghĩa vụ của vợ, chồng làm cho hôn nhân lâm vào tình trạng trầm trọng, đời sống chung không thể kéo dài, mục đích của hôn nhân không đạt được.”

   Sau khi tòa giải quyết việc ly hôn thì quan hệ hôn nhân của bạn gái bạn với người chồng sẽ không còn nữa. Giấy đăng ký kết hôn không còn hiệu lực.


  Nguồn:

  Cổng thông tin điện tử Bộ Tư pháp
  Nội dung tư vấn trên đây chỉ mang tính tham khảo, Quý độc giả cần xem Căn cứ pháp lý của tình huống này để có thông tin chính xác hơn.
  Ý kiến bạn đọc
  CĂN CỨ PHÁP LÝ CỦA TÌNH HUỐNG NÀY
  Đăng ký kết hôn
  THÔNG TIN NGƯỜI TRẢ LỜI
  Hãy để GOOGLE hỗ trợ bạn