Huy động vốn bằng HĐ đặt cọc hay HĐ vay vốn (Nghị định 71)

Ngày hỏi:20/07/2011

Kính gửi các Luật sư! Công ty em có 1 dự án (Dự án chưa đủ điều kiện để huy động vốn theo điều 9 của nghị định 71) nhưng bây giờ Công ty   muốn huy động vốn sớm để triển khai các bước tiếp theo của Dự án bằng Hợp đồng đặt cọc hoặc HĐ vay vốn và mục đích của Hợp đồng đặt cọc để sau này hai bên ký HĐ mua bán căn hộ chung cư khi dự án đủ điều kiện. Luật sư cho em hỏi nếu bên Công ty ký với khách hàng bằng Hợp đồng đặt cọc theo quy định Bộ luật dân sự thì có sai không  vì đây là thỏa thuận dân sự tự nguyện? Và chế tài phạt về việc huy động vốn bằng HĐ đặt cọc và HĐ vay vốn có thỏa thuận đi kèm là được ưu tiên mua nhà là thế nào? Và Nên lựa chon Hợp đồng đặt cọc hay Hợp đồng vay vốn? Em cảm ơn rất nhiều các ý kiến tư vấn ngoài Hợp đồng đặt cọc và vay vốn thì bên Công ty em có thể huy động vốn bằng các Hợp đồng hay thỏa thuận gì nữa? Em cảm ơn rất nhiều….

Nội dung này được Luật sư Nguyễn Trường Hộ tư vấn như sau:

 • Hai loại hợp đồng này trong luật dân sự và thương mại có khái niệm khác nhau:

  - Hợp đồng đặt cọc: là biện pháp bảo đảm khách hàng đặt trước một số tiền để mua căn hộ hình thành trong tương lai.

  - Hợp đồng vay vốn: nhà đầu tư ký kết KH vay một khoản tiền, người mua ứng trước một khoản tiền để mua căn hộ.

  Tuy nhiên, thong tu 16 hướng dẫn NĐ 71 đều xác định chỉ giao dịch mua bán khi đã có căn hộ và KH trả đủ 100%, giao dịch qua sàn giao dịch BĐS.
  Do vậy, các hình thức hợp đồng trên là HĐ dân sư nhưng liên quan giao dich BĐS nên trái quy định NĐ71 và TT16 hướng dẫn và làm rõ một số điều Luật nhà ở, do đó doanh nghiệp cân nhắc kỹ trước khi thực hiện.

  Thực tế hiện nay việc "huy động vốn" bằng HĐ vay vốn KH khá phổ biến, việc thỏa thuận huy động vốn để xây dựng nhà trong các dự án có thể dẫn đến vô hiệu vì trái quy dịnh luật nhà ở nếu trường hợp có tranh chấp do phát sinh lỗi từ một bên trong loại giao dịch này vì mục đích cuối cùng cho dù đặt cọc hay vay vốn cũng nhằm mục đích mua bán căn hộ" hình thành trong tương lai" nhưng nếu tranh chấp xảy ra thì do chưa đạt mục đích. KH không nhận được căn hộ và nhà đầu tư chưa đảm bảo quyền lợi KH sẽ tranh chấp HĐ.


Nguồn:

Theo Dân Luật
Nội dung tư vấn trên đây chỉ mang tính tham khảo, Quý độc giả cần xem Căn cứ pháp lý của tình huống này để có thông tin chính xác hơn.
Ý kiến bạn đọc
THÔNG TIN NGƯỜI TRẢ LỜI
Hãy để GOOGLE hỗ trợ bạn