Huỷ hợp đồng trước thời hạn có lấy lại được tiền thế chân ?

Ngày hỏi:08/09/2014

Em là sinh viên năm nhất lần đầu thuê nhà trọ , có ký hợp đồng với chủ nhà 6 tháng với giá 1.200.000đ và đặt tiền thế chân theo chủ nhà là sợ em trốn tiền thuê nhà , sửa chữa cơ sở vật chất nếu em làm hư... là 1.200.000đ , em vào ở chưa tới 1 tuần thì cảm thấy phòng trọ không như thôg tin ban đầu ( internet theo chủ nhà là có nhưng lúc em vào chủ nhà nói đã quá tải và em không được kết nối internet , chủ nhà chắc chắn nhà không bị dột nhưng khi em vào ở gặp trời mưa và nhà bị dột ). Em muốn huỷ hợp đồng và chuyển đi nơi khác thì có lấy lại được tiền thế chân và bị bắt đóng tiền nhà tháng đầu tiên không ạ ?

Nội dung này được Luật sư Cao Sỹ Nghị – Trưởng Văn phòng Luật sư Cao tư vấn như sau:

  • Như bạn nêu thì chủ nhà không đáp ứng được 2 yêu cầu là kết nối internet và nhà không bị dột. Chống dột không phải là việc khó nên chủ nhà có thể khắc phục ngay được. Với internet thì bạn có quyền yêu cầu vì đó là thỏa thuận trước khi thuê nhà. Mặc dù vậy, bạn hãy xem xét lại kỹ các quy định về điều kiện đơn phương chấm dứt hợp đồng trước hạn để biết quyền và nghĩa vụ cụ thể của mình. Tiền thuê nhà thông thường là trả trước (trừ trường hợp hợp đồng của bạn quy định khác), tuy nhiên bạn vẫn có thể đòi được nếu bạn có quyền đơn phương chấm dứt hợp đồng (ví dụ trường hợp chủ nhà lỗi hoàn toàn). Dù gì bạn cũng nên trao đổi, thương lượng với chủ nhà trước khi chấm dứt hợp đồng.


Nguồn:

Theo Dân Luật
Nội dung tư vấn trên đây chỉ mang tính tham khảo, Quý độc giả cần xem Căn cứ pháp lý của tình huống này để có thông tin chính xác hơn.
Ý kiến bạn đọc
CĂN CỨ PHÁP LÝ CỦA TÌNH HUỐNG NÀY
THÔNG TIN NGƯỜI TRẢ LỜI
Hãy để GOOGLE hỗ trợ bạn