Kết hôn năm 1979 không đăng ký kết hôn có được công nhận là vợ chồng?

Ngày hỏi:29/06/2015

Chào luật sư,   Tôi có trường hợp về hôn nhân gia đình cần sự tư vấn của luật sư như sau:   Cậu tôi lấy mợ tôi vào năm 1979 và không có làm giấy đăng ký kết hôn. Năm 2011, cậu mợ tôi vì mâu thuẫn nên đã ly thân và làm đơn xin ly hôn, có mang ra phường nhưng phường nói anh chị không làm giấy đăng ký kết hôn nên không phải làm thủ tục ly hôn, chỉ 02 người thoả thuận với nhau là được.   Đến đầu năm nay 2015, cậu mợ tôi quyết định chia tài sản ra làm 05 phần (cậu, mợ, và 03 người con đã trưởng thành. Trong đó, mợ tôi lấy 02 phần do có 01 người con ở nước ngoài, có lấy chữ ký xác nhận thoả thuận của cậu mợ và 2 người con (người còn lại đang ở nước ngoài). Giá trị tài sản là 01 căn nhà cậu mợ tôi đang ở. Cậu tôi nộp đơn xin ly hôn ra toà, đến lần hoà giải thứ hai thì mợ tôi nói cần phải chia tài sản là căn nhà thừa kế của cậu tôi ở quê và 200 triệu đồng trong tài khoản của cậu. Toà đã yêu cầu trong 30 ngày cậu mợ tôi mang bằng chứng. Cậu tôi chứng minh được căn nhà là tài sản thừa kế và 200 triệu là số tiền có được sau khi làm đơn ly hôn từ năm 2011. Xin hỏi vấn đề này phải mất bao lâu thì toà mới giải quyết xong? Nếu lần hoà giải tiếp theo mợ tôi nói còn chiếc xe máy cần phải chia tài sản hoặc thứ tài sản gì khác nữa nhằm kéo dài thời gian xử án thì phải làm thế nào? Nay cậu tôi muốn đăng ký kết hôn với người khác và mua nhà trong thời điểm hiện tại thì có được không?   Rất cám ơn luật sư.

  Nội dung này được Luật sư Cao Sỹ Nghị – Trưởng Văn phòng Luật sư Cao tư vấn như sau:

  • Chào bạn,

   - Những trường hợp định kéo dài thời gian giải quyết như bạn nêu thì tòa án có đầy đủ thẩm quyền để quyết định và tùy thuộc vào lựa chọn cụ thể của tòa án.

   - Vụ án ly hôn đang được tòa án thụ lý giải quyết thì việc cậu bạn kết hôn với người khác là trái luật nhưng việc mua nhà thì không sao nếu cậu bạn cẩn trọng để không liên quan đến vụ án đang giải quyết.

   Trân trọng!


  Nguồn:

  Theo Dân Luật
  Nội dung tư vấn trên đây chỉ mang tính tham khảo, Quý độc giả cần xem Căn cứ pháp lý của tình huống này để có thông tin chính xác hơn.
  CĂN CỨ PHÁP LÝ CỦA TÌNH HUỐNG NÀY
  Đăng ký kết hôn
  THÔNG TIN NGƯỜI TRẢ LỜI
  Hãy để GOOGLE hỗ trợ bạn