Kết hôn ở nước ngoài phải được công nhận tại Việt Nam

Ngày hỏi:09/05/2014
Chúng tôi đăng ký kết hôn ở nước ngoài, đã sinh sống bên đó hơn 5 năm nhưng tôi vẫn giữ hộ chiếu Việt Nam. Nay tôi về nước, do chồng tôi đã được phép đầu tư làm việc tại Việt Nam. Tôi được người bạn cho hay là kết hôn ở nước ngoài thì về nước phải đăng ký lại. Xin cho biết cụ thể việc này thế nào? Hà Cẩm Nhung (Ninh Hòa)

  Nội dung này được Luật sư Nguyễn Thiện Hùng tư vấn như sau:

  • Chị không phải đăng ký lại, mà chỉ cần làm thủ tục để được pháp luật Việt Nam công nhận, bằng việc ghi vào sổ việc kết hôn đó. Với nguyên tắc, việc kết hôn giữa công dân Việt Nam với nhau hoặc với người nước ngoài đã được giải quyết tại cơ quan có thẩm quyền của nước ngoài ở nước ngoài, phù hợp với pháp luật của nước đó thì được công nhận tại Việt Nam, nếu vào thời điểm kết hôn, công dân Việt Nam không vi phạm quy định của pháp luật Việt Nam về điều kiện kết hôn. Trường hợp có vi phạm pháp luật Việt Nam về điều kiện kết hôn, nhưng vào thời điểm yêu cầu công nhận việc kết hôn, hậu quả của vi phạm đó đã được khắc phục hoặc việc công nhận kết hôn là có lợi để bảo vệ quyền lợi của phụ nữ và trẻ em thì việc kết hôn đó cũng được công nhận tại Việt Nam.

   Cơ quan có thẩm quyền thực hiện việc ghi vào Sổ đăng ký kết hôn việc kết hôn của công dân Việt Nam đã được giải quyết tại cơ quan có thẩm quyền của nước ngoài ở nước ngoài là Sở Tư pháp nơi đăng ký thường trú của công dân Việt Nam (Trường hợp không có hoặc chưa có đăng ký thường trú thì lấy nơi đăng ký tạm trú). Hồ sơ ghi vào sổ việc kết hôn được lập thành 01 bộ, do một trong hai bên kết hôn nộp trực tiếp tại Sở Tư pháp, gồm các giấy tờ sau:

   a) Tờ khai ghi vào sổ việc kết hôn (theo mẫu quy định);

   b) Bản sao giấy tờ chứng nhận việc kết hôn do cơ quan có thẩm quyền của nước ngoài cấp;

   c) Bản sao một trong các giấy tờ để chứng minh về nhân thân, như Giấy chứng minh nhân dân, Hộ chiếu hoặc giấy tờ hợp lệ thay thế;

   d) Bản sao sổ hộ khẩu hoặc sổ tạm trú của người có yêu cầu.

   Trường hợp công nhận việc kết hôn giữa công dân Việt Nam với người nước ngoài mà trước đó công dân Việt Nam hoặc người nước ngoài đã ly hôn với công dân Việt Nam tại cơ quan có thẩm quyền của nước ngoài thì phải nộp Giấy xác nhận về việc ghi vào sổ hộ tịch việc ly hôn đã tiến hành ở nước ngoài theo quy định của pháp luật Việt Nam.

   Sau khi thực hiện ghi vào sổ việc kết hôn, Giám đốc Sở Tư pháp ký và cấp cho người yêu cầu Giấy xác nhận về việc đã ghi chú vào sổ việc kết hôn.

   Luật sư Nguyễn Thiện Hùng


  Nguồn:

  SỞ TƯ PHÁP TỈNH KHÁNH HÒA
  Nội dung tư vấn trên đây chỉ mang tính tham khảo, Quý độc giả cần xem Căn cứ pháp lý của tình huống này để có thông tin chính xác hơn.
  CĂN CỨ PHÁP LÝ CỦA TÌNH HUỐNG NÀY
  THÔNG TIN NGƯỜI TRẢ LỜI
  Hãy để GOOGLE hỗ trợ bạn