Kết hôn trái pháp luật

Ngày hỏi:05/11/2015

Em và bạn trai của em định tiến tới hôn nhân, đã đăng ký kết hôn. Nhưng ngay sau đó, lại bị cho rằng việc kết hôn của chúng em là trái pháp luật. Gia đình em đã quyết liệt ngăn cản hôn nhân của em. Em không hiểu vì sao lại như thế?

  Nội dung này được Vĩnh Long Online tư vấn như sau:

  • Em không nói cụ thể trường hợp của em và bạn trai, do đó để biết rõ trường hợp của mình bị ngăn cấm có đúng không, em nghiên cứu quy định tại khoản 6 Điều 3 Luật Hôn nhân và Gia đình như sau: Kết hôn trái pháp luật là việc nam, nữ đã đăng ký kết hôn tại cơ quan nhà nước có thẩm quyền nhưng một bên hoặc cả hai bên vi phạm điều kiện kết hôn theo quy định tại Điều 8 của luật này.

   Điều kiện kết hôn theo Điều 8 Luật Hôn nhân và Gia đình như sau:

   1. Nam, nữ kết hôn với nhau phải tuân theo các điều kiện sau đây:

   a) Nam từ đủ 20 tuổi trở lên, nữ từ đủ 18 tuổi trở lên;

   b) Việc kết hôn do nam và nữ tự nguyện quyết định;

   c) Không bị mất năng lực hành vi dân sự;

   d) Việc kết hôn không thuộc một trong các trường hợp cấm kết hôn theo quy định tại các điểm a, b, c và d khoản 2 Điều 5 của luật này.

   2. Nhà nước không thừa nhận hôn nhân giữa những người cùng giới tính.

   Điểm a, b, c, d khoản 2 Điều 5 nêu trên quy định các hành vi bị cấm kết hôn: Kết hôn giả tạo, ly hôn giả tạo; tảo hôn, cưỡng ép kết hôn, lừa dối kết hôn, cản trở kết hôn; người đang có vợ, có chồng mà kết hôn hoặc chung sống như vợ chồng với người khác hoặc chưa có vợ, chưa có chồng mà kết hôn hoặc chung sống như vợ chồng với người đang có chồng, có vợ; kết hôn hoặc chung sống như vợ chồng giữa những người cùng dòng máu về trực hệ; giữa những người có họ trong phạm vi ba đời; giữa cha, mẹ nuôi với con nuôi; giữa người đã từng là cha, mẹ nuôi với con nuôi, cha chồng với con dâu, mẹ vợ với con rể, cha dượng với con riêng của vợ, mẹ kế với con riêng của chồng.


  Nguồn:

  Báo Vĩnh Long
  Nội dung tư vấn trên đây chỉ mang tính tham khảo, Quý độc giả cần xem Căn cứ pháp lý của tình huống này để có thông tin chính xác hơn.
  Ý kiến bạn đọc
  CĂN CỨ PHÁP LÝ CỦA TÌNH HUỐNG NÀY
  Đăng ký kết hôn trái pháp luật
  THÔNG TIN NGƯỜI TRẢ LỜI
  Hãy để GOOGLE hỗ trợ bạn