Kết hôn trái ý của bố mẹ có được không?

Ngày hỏi:03/09/2016

Kết hôn trái ý của bố mẹ có được không? Em và bạn gái em yêu nhau và đã chung sống như vợ chồng. Chúng em cũng đang có ý định tiến tới hôn nhân nhưng cha mẹ cô ấy lại ép buộc cô ấy phải lấy một người đàn ông khác. Bạn gái em lại không thể làm trái ý gia đình. Cho em hỏi có quy định nào của pháp luật cấm điều này không? Rất mong nhận được câu trả lời từ Ban biên tập THƯ VIỆN PHÁP LUẬT. Xin chân thành cảm ơn!

  Nội dung này được THƯ VIỆN PHÁP LUẬT tư vấn như sau:

  • Theo quy định tại Luật Hôn nhân và gia đình 2014 thì nguyên tắc cơ bản của Luật này đó là:

   Điều 2. Những nguyên tắc cơ bản của chế độ hôn nhân và gia đình

   1. Hôn nhân tự nguyện, tiến bộ, một vợ một chồng, vợ chồng bình đẳng."

   Thêm nữa, điều kiện để nam nữ tiến hành đăng ký kết hôn được pháp luật quy định như sau:

   "Điều 8. Điều kiện kết hôn

   Nam nữ kết hôn với nhau phải tuân theo các điều kiện sau đây:

   1. Nam, nữ kết hôn với nhau phải tuân theo các điều kiện sau đây:

   a) Nam từ đủ 20 tuổi trở lên, nữ từ đủ 18 tuổi trở lên;

   b) Việc kết hôn do nam và nữ tự nguyện quyết định;

   c) Không bị mất năng lực hành vi dân sự;

   d) Việc kết hôn không thuộc một trong các trường hợp cấm kết hôn theo quy định tại các điểm a, b, c và d khoản 2 Điều 5 của Luật này.

   2. Nhà nước không thừa nhận hôn nhân giữa những người cùng giới tính.

   Khoản 2 Điều 5. Những trường hợp cấm kết hôn

   Việc kết hôn bị cấm trong những trường hợp sau đây:

   a) Kết hôn giả tạo, ly hôn giả tạo;

   b) Tảo hôn, cưỡng ép kết hôn, lừa dối kết hôn, cản trở kết hôn;

   c) Người đang có vợ, có chồng mà kết hôn hoặc chung sống như vợ chồng với người khác hoặc chưa có vợ, chưa có chồng mà kết hôn hoặc chung sống như vợ chồng với người đang có chồng, có vợ;

   d) Kết hôn hoặc chung sống như vợ chồng giữa những người cùng dòng máu về trực hệ; giữa những người có họ trong phạm vi ba đời; giữa cha, mẹ nuôi với con nuôi; giữa người đã từng là cha, mẹ nuôi với con nuôi, cha chồng với con dâu, mẹ vợ với con rể, cha dượng với con riêng của vợ, mẹ kế với con riêng của chồng;

   đ) Yêu sách của cải trong kết hôn;

   e) Cưỡng ép ly hôn, lừa dối ly hôn, cản trở ly hôn;

   g) Thực hiện sinh con bằng kỹ thuật hỗ trợ sinh sản vì mục đích thương mại, mang thai hộ vì mục đích thương mại, lựa chọn giới tính thai nhi, sinh sản vô tính;

   h) Bạo lực gia đình;

   i) Lợi dụng việc thực hiện quyền về hôn nhân và gia đình để mua bán người, bóc lột sức lao động, xâm phạm tình dục hoặc có hành vi khác nhằm mục đích trục lợi."

   Như vậy, dựa vào những quy định của pháp luật nêu trên thì bạn và bạn gái nếu đáp ứng đủ các yêu cầu về độ tuổi, huyết thống… theo Điều 8 và Điều 5 Luật hôn nhân gia đình 2014 thì 2 bạn hoàn toàn có thể tiến hành đăng ký kết hôn và được pháp luật bảo hộ. Gia đình bạn gái bạn cũng sẽ không có quyền ép bạn gái bạn kết hôn với 1 người khác mà không tự nguyện, bởi vì điều này đã vi phạm nguyên tắc và điều kiện kết hôn theo luật.

   Trên đây là tư vấn cho việc kết hôn trái ý của bố mẹ. Để hiểu rõ hơn về quy định của pháp luật bạn có thể tham khảo Luật hôn nhân và gia đình 2014.


  Nguồn:

  THƯ VIỆN PHÁP LUẬT
  Nội dung tư vấn trên đây chỉ mang tính tham khảo, Quý độc giả cần xem Căn cứ pháp lý của tình huống này để có thông tin chính xác hơn.
  Ý kiến bạn đọc
  CĂN CỨ PHÁP LÝ CỦA TÌNH HUỐNG NÀY
  THÔNG TIN NGƯỜI TRẢ LỜI
  Hãy để GOOGLE hỗ trợ bạn