Kết hôn với người hơn tuổi

Ngày hỏi:23/12/2010
Xin chào A/C LS Chúng em đã cưới theo phong tục việt nam 3 năm rồi, nhưng chưa làm giấy ĐKKH. Hiện nay khi giấy tờ thủ tục tại đại sứ quán đầy đủ, chúng em bắt đầu nộp tại STP. Nhưng khi nộp ở STP họ nói rất khó khăn vì cô ấy hơn em 12 tuổi, đã ly dị. Em có coi qua về điều kiện cho phép kết hôn thì đều không thấy nói đến vấn đề tuổi tác (Họ nói hồ sơ của chúng em phải 6 tháng đến 1 năm trở ra mới có kết quả đồng ý hay không, vì họ phải họp các ban ngành,các cấp như hội phụ nữ rồi ban tuyên truyền....qua ban này duyệt, ban kia xét để coi trường hợp của chúng em) Rồi mới đồng ý hay từ chối.Hiện nay chúng em rất bối rối và lo lắng,rất mong được a/c tư vấn giúp đỡ chúng em. Và cho em hỏi, liệu em có thể vào TP HCM để kết hôn được không ạ, và điều kiện để có thể được nộp hồ sơ ở đó.  Em cảm ơn sự tư vấn và giúp đỡ của a/c rất nhiều

  Nội dung này được Luật sư Đào Kim Lân tư vấn như sau:

  • Chào bạn!

   Theo quy định hiện hành, việc đăng ký kết hôn là do 2 bên nam và nữ tự quyết định với điều kiện không trái pháp luât như đủ tuổi kết hôn, chưa có vợ, chồng (hoặc đã ly hôn hay mất), không cùng huyết thống v.v...còn việc chênh lệch về tuổi tác hoặc hoàn cảnh thì pháp luật không can thiệp.

   Nếu hội đủ điều kiện thì bạn cứ nộp hồ sơ, nếu từ chối thì cơ quan đó phải có văn bản và nêu rõ lý do từ chối. Bạn có thể sử dụng văn bản đó để làm cơ sở cho việc khiếu nại. Trường hợp bạn đang cư trú tại TPHCM thì bạn có thể xin ĐKKH tại Sở TP TPHCM.

   Thân ái chào bạn !!!


  Nguồn:

  Theo Dân Luật
  Nội dung tư vấn trên đây chỉ mang tính tham khảo, Quý độc giả cần xem Căn cứ pháp lý của tình huống này để có thông tin chính xác hơn.
  CĂN CỨ PHÁP LÝ CỦA TÌNH HUỐNG NÀY
  THÔNG TIN NGƯỜI TRẢ LỜI
  Hãy để GOOGLE hỗ trợ bạn