Khách không có giấy tờ tùy thân nhà nghỉ, khách sạn có được cho thuê phòng?

Ngày hỏi:06/09/2019

Ban biên tập cho tôi hỏi trường hợp khách đến thuê phòng tại nhà nghỉ, khách sạn mà không có chứng minh thì nhà nghỉ, khách sạn có được cho khách thuê phòng không? Mong sớm nhận phản hồi. 

 

  Nội dung này được Ban biên tập Thư Ký Luật tư vấn như sau:

  • Theo quy định tại Khoản 2 Điều 44 Nghị định 96/2016/NĐ-CP quy định điều kiện về an ninh, trật tự đối với một số ngành, nghề đầu tư kinh doanh có điều kiện, có quy định.

   Kiểm tra giấy tờ tùy thân của khách lưu trú, gồm một trong các loại giấy tờ sau: Giấy chứng minh nhân dân; Căn cước công dân; Hộ chiếu; Thẻ thường trú hoặc Thẻ tạm trú (đối với người nước ngoài); các loại giấy tờ có dán ảnh do các cơ quan quản lý nhà nước Việt Nam cấp.

   Khi khách lưu trú không có giấy tờ tùy thân thì sau khi bố trí vào phòng nghỉ phải thông báo ngay cho Công an xã, phường, thị trấn hoặc đồn, trạm Công an quản lý địa bàn.

   -> Căn cứ quy định nên trên thì trường hợp khách không có giấy tờ tùy thân thì nhà nghỉ, khách sạn vẫn được nhận khách sau khi đã bố trí phòng nghỉ cho khách thì cơ sở này phải báo với công an cấp xã về việc tiếp nhận khách không có giấy tờ tùy thân trên.

   Và tại Điểm đ Khoản 2 Điều 8 Nghị định 167/2013/NĐ-CP có quy định: Phạt tiền từ 1.000.000 đồng đến 2.000.000 đồng đối với một trong những hành vi sau đây:

   -Cơ sở kinh doanh lưu trú không thực hiện việc thông báo lưu trú với cơ quan công an theo quy định khi có người đến lưu trú;

   Nếu tiếp nhận khách không có giấy tờ tùy thân mà không thông báo với công an thì sẽ bị xử phạt với mức phạt nêu trên.

   Ban biên tập phản hồi thông tin đến bạn.


  Nguồn:

  THƯ KÝ LUẬT
  Nội dung tư vấn trên đây chỉ mang tính tham khảo, Quý độc giả cần xem Căn cứ pháp lý của tình huống này để có thông tin chính xác hơn.
  CĂN CỨ PHÁP LÝ CỦA TÌNH HUỐNG NÀY
  THÔNG TIN NGƯỜI TRẢ LỜI
  Hãy để GOOGLE hỗ trợ bạn