Khái niệm người chưa thành niên theo Bộ luật dân sự 2005

Theo dõi sự thay đổi của Người chưa thành niên
Ngày hỏi:05/04/2018

Khái niệm người chưa thành niên theo Bộ luật dân sự 2005 được quy định như thế nào? Xin chào Ban biên tập, Tôi là Võ Hoàng Phi. Hiện tại tôi đang tìm hiểu về quy định pháp luật đối với pháp nhân qua các thời kỳ. Cho tôi hỏi, khái niệm người chưa thành niên theo Bộ luật dân sự 2005 được quy định cụ thể ra sao? Tôi có thể tìm hiểu thông tin tại văn bản pháp luật nào? Mong nhận được sự phản hồi từ Ban biên tập. Xin chân thành cảm ơn!

Võ Hoàng Phi (hoangphi*****@gmail.com)

  Nội dung này được Ban biên tập Thư Ký Luật tư vấn như sau:

  • Khái niệm người chưa thành niên theo Bộ luật dân sự 2005
   (ảnh minh họa)
  • Theo quy định tại Điều 18 Bộ luật dân sự 2005 thì người chưa đủ mười tám tuổi là người chưa thành niên.

   Người chưa đủ mười tám tuổi là người chưa thành niên.

   Cũng theo quy định này thì năng lực hành vi dân sự của người chưa thành niên được quy định cụ thể như sau:

   - Người chưa thành niên chưa đủ 6 tuổi không có năng lực hành vi dân sự. Giao dịch dân sự của người chưa đủ sáu tuổi phải do người đại diện theo pháp luật xác lập, thực hiện.

   - Người từ đủ sáu tuổi đến chưa đủ mười tám tuổi khi xác lập, thực hiện giao dịch dân sự phải được người đại diện theo pháp luật đồng ý, trừ giao dịch nhằm phục vụ nhu cầu sinh hoạt hàng ngày phù hợp với lứa tuổi hoặc pháp luật có quy định khác.

   - Trong trường hợp người từ đủ mười lăm tuổi đến chưa đủ mười tám tuổi có tài sản riêng bảo đảm thực hiện nghĩa vụ thì có thể tự mình xác lập, thực hiện giao dịch dân sự mà không cần phải có sự đồng ý của người đại diện theo pháp luật, trừ trường hợp pháp luật có quy định khác.

   Trên đây là nội dung tư vấn về khái niệm người chưa thành niên theo Bộ luật dân sự 2005. Để biết thêm thông tin chi tiết, bạn nên tham khảo thêm tại Bộ luật dân sự 2005.

   Trân trọng!


  Nguồn:

  THƯ KÝ LUẬT
  Nội dung tư vấn trên đây chỉ mang tính tham khảo, Quý độc giả cần xem Căn cứ pháp lý của tình huống này để có thông tin chính xác hơn.
  CĂN CỨ PHÁP LÝ CỦA TÌNH HUỐNG NÀY
  THÔNG TIN NGƯỜI TRẢ LỜI
  Hãy để GOOGLE hỗ trợ bạn