Khái niệm quyền nhân thân theo Bộ luật dân sự 2005

Theo dõi sự thay đổi của Quyền nhân thân
Ngày hỏi:05/04/2018

Khái niệm quyền nhân thân theo Bộ luật dân sự 2005 được quy định như thế nào? Xin chào Ban biên tập, Tôi là Ngọc Linh. Hiện tại tôi đang tìm hiểu về quy định pháp luật đối với pháp nhân qua các thời kỳ. Cho tôi hỏi, khái niệm quyền nhân thân theo Bộ luật dân sự 2005 được quy định cụ thể ra sao? Tôi có thể tìm hiểu thông tin tại văn bản pháp luật nào? Mong nhận được sự phản hồi từ Ban biên tập. Xin chân thành cảm ơn!

Ngọc Linh (ngoclinh*****@gmail.com)

  Nội dung này được Ban biên tập Thư Ký Luật tư vấn như sau:

  • Theo quy định tại Điều 24 Bộ luật dân sự 2005 thì khái niệm quyền nhân thân được quy định cụ thể như sau:

   Quyền nhân thân được quy định trong Bộ luật dân sự 2005 là quyền dân sự gắn liền với mỗi cá nhân, không thể chuyển giao cho người khác, trừ trường hợp pháp luật có quy định khác.

   Cũng theo quy định này thì quyền nhân thân không gắn với tài sản và quyền nhân thân gắn với tài sản; quyền nhân thân của cá nhân bị xâm phạm thì người đó có quyền:

   - Tự mình cải chính;

   - Yêu cầu người vi phạm hoặc yêu cầu cơ quan, tổ chức có thẩm quyền buộc người vi phạm chấm dứt hành vi vi phạm, xin lỗi, cải chính công khai;

   - Yêu cầu người vi phạm hoặc yêu cầu cơ quan, tổ chức có thẩm quyền buộc người vi phạm bồi thường thiệt hại.

   Trên đây là nội dung tư vấn về khái niệm quyền nhân thân theo Bộ luật dân sự 2005. Để biết thêm thông tin chi tiết, bạn nên tham khảo thêm tại Bộ luật dân sự 2005.

   Trân trọng!


  Nguồn:

  THƯ KÝ LUẬT
  Nội dung tư vấn trên đây chỉ mang tính tham khảo, Quý độc giả cần xem Căn cứ pháp lý của tình huống này để có thông tin chính xác hơn.
  CĂN CỨ PHÁP LÝ CỦA TÌNH HUỐNG NÀY
  THÔNG TIN NGƯỜI TRẢ LỜI
  Hãy để GOOGLE hỗ trợ bạn