Khai sinh cho con ngoài giá thú vẫn ghi tên cha ruột

Ngày hỏi:04/11/2016

Chúng tôi không kết hôn, nhưng cô gái quan hệ tình cảm với tôi mới sinh con. Để khai sinh cho con, nhận con và được ghi tên trong phần khai về "người cha" tôi cần làm những thủ tục gì? Mong nhận được tư vấn của Ban biên tập Thư Ký Luật. Chân thành cảm ơn!

  Nội dung này được Ban biên tập Thư Ký Luật tư vấn như sau:

  • Cháu bé mới sinh trong trường hợp trên được gọi là con ngoài giá thú. Theo quy định tại Nghị định 123/2015/NĐ-CP ngày 15-11-2015, việc đăng ký khai sinh cho con ngoài giá thú được thực hiện như con sinh trong giá thú, thủ tục như sau:

   Người đi đăng ký khai sinh nộp giấy chứng sinh (theo mẫu) do cơ sở y tế, nơi trẻ được sinh ra cấp. Nếu trẻ sinh ngoài cơ sở y tế thì giấy chứng sinh được thay bằng văn bản xác nhận của người làm chứng. Trường hợp không có người làm chứng, người đi khai sinh phải làm giấy cam đoan về việc sinh là có thực. Trong thời hạn 60 ngày kể từ ngày trẻ được sinh ra, cha, mẹ, ông, bà hoặc những người thân thích khác có trách nhiệm khai sinh cho trẻ.

   Thông thường, UBND xã, phường (gọi chung là cấp xã), nơi cư trú của người mẹ, thực hiện việc đăng ký khai sinh cho trẻ em. Sau khi kiểm tra các giấy tờ hợp lệ, cán bộ tư pháp hộ tịch ghi vào sổ đăng ký khai sinh (SĐKKS) và bản chính giấy khai sinh; chủ tịch UBND cấp xã ký và cấp cho người đi khai sinh một bản chính giấy khai sinh. Bản sao giấy khai sinh được cấp theo yêu cầu của người đi khai sinh.

   Người cha muốn nhận con phải làm thủ tục nhận và đăng ký việc nhận con tại UBND cấp xã, nơi đăng ký khai sinh của cháu bé. Việc nhận cha, con phải tự nguyện (cha, mẹ đứa trẻ đều tự nguyện). Thủ tục nhận và đăng ký nhận cha, con như sau: người nhận con nộp tờ khai (theo mẫu) thể hiện được sự đồng ý của mẹ đứa trẻ; giấy khai sinh của con; các giấy tờ, đồ vật hoặc các chứng cứ khác để chứng minh quan hệ cha, con (nếu có).

   Trong thời hạn 5 ngày, kể từ ngày nhận đủ giấy tờ hợp lệ, nếu xét thấy việc nhận con của người cha đúng sự thật và không có tranh chấp thì UBND cấp xã đăng ký việc nhận cha, con. Trường hợp phải xác minh thì thời hạn nói trên không kéo dài quá 5 ngày làm việc.

   Khi đăng ký việc nhận cha, con, cả cha và mẹ đứa trẻ phải có mặt. Cán bộ tư pháp hộ tịch ghi vào sổ đăng ký việc nhận cha, con và soạn thảo quyết định công nhận việc nhận cha, con; chủ tịch UBND cấp xã ký và cấp cho mỗi bên một bản chính quyết định công nhận việc nhận cha, con. Bản sao quyết định được cấp theo yêu cầu của các bên.

   Sau khi được cấp quyết định công nhận việc nhận cha, con, người cha có quyền đề nghị UBND cấp xã ghi bổ sung phần khai về "người cha" trong SĐKKS và bản chính giấy khai sinh của đứa trẻ.

   Trên đây là tư vấn của Ban biên tập Thư Ký Luật về việc khai sinh cho con ngoài giá thú vẫn ghi tên cha ruột. Bạn nên tham khảo chi tiết Nghị định 123/2015/NĐ-CP để nắm rõ quy định này.

   Trân trọng!


  Nguồn:

  THƯ KÝ LUẬT
  Nội dung tư vấn trên đây chỉ mang tính tham khảo, Quý độc giả cần xem Căn cứ pháp lý của tình huống này để có thông tin chính xác hơn.
  Ý kiến bạn đọc
  CĂN CỨ PHÁP LÝ CỦA TÌNH HUỐNG NÀY
  THÔNG TIN NGƯỜI TRẢ LỜI
  Hãy để GOOGLE hỗ trợ bạn