Khấu hao nhà cho thuê

Ngày hỏi:15/07/2011
chào luật sư Nam! Công ty em có 1 căn nhà cho thuê ( căn nhà này có trước khi thành lập cty, đứng tên Giám đốc), cty e KD BĐS, căn nhà này có được khấu hao để đưa vào chi phí cty không. muốn được khấu hao đưa vao chi phí cty thì cty e phải làm những thủ tục gì? vì cty e chi phí rất ít phải đóng thuế TNDN nhiều. Đinh Thị Vui

  Nội dung này được Luật sư Đinh Ích Nam tư vấn như sau:

  • Chào bạn!
   Bạn nêu rằng: "..Công ty có một căn nhà cho thuê..." có nghĩa là căn nhà này đã là quyền sở hữu của công ty? (trước là của giám đốc , nay là của công ty?), nếu là vậy thì không cần phải ký hợp đồng thuê như trên nữa, về vấn đề khấu hao tài sản cho thuê thì thực tế rất khó áp dụng vì muốn tính vào chi phí thì cần phải có hóa đơn, chứng từ kèm theo để giải trình,bạn có thể nhờ kế toán trưởng của công ty để chỉ dẫn chi tiết hơn về số liệu và cách thiết lập sổ sách, chứng từ có liên quan khi cần thiết.

   Còn nếu căn nhà vẫn đứng tên giám đốc công ty (chưa kip đăng bộ cho công ty), muốn đưa vào chi phí của công ty thì công ty phải ký hợp đồng thuê với chủ sở hữu căn nhà này (Giám đốc đứng tên);
   Trong đó thể hiện rõ về tiền thuê hàng tháng, thuế thu nhập người cho thuê , các quyền và nghĩa vụ của bên thuê và bên cho thuê, thời hạn thuê,mục đích thuê, tỷ lệ khấu hao áp dụng theo nguyên tắc thỏa thuận dựa trên các quy định của pháp luật. Khi đó, các khoản tiền thuê,tu sửa nhà thuê (có chứng từ) sẽ được coi là chi phí hợp lý.


  Nguồn:

  Theo Dân Luật
  Nội dung tư vấn trên đây chỉ mang tính tham khảo, Quý độc giả cần xem Căn cứ pháp lý của tình huống này để có thông tin chính xác hơn.
  CĂN CỨ PHÁP LÝ CỦA TÌNH HUỐNG NÀY
  THÔNG TIN NGƯỜI TRẢ LỜI
  Hãy để GOOGLE hỗ trợ bạn