Khi di sản không đủ để thanh toán nghĩa vụ tài sản của người chết

Ngày hỏi:23/03/2016

Ba tôi qua đời có để lại di chúc chia thừa kế di sản cho chị em chúng tôi. Trong đó, có dành một căn nhà phố cho em tôi quản lý và không được bán, với lý do đó là căn nhà cho thuê lấy tiền lo thờ cúng ông bà và ba tôi. Do gần đây làm ăn thất bại, ba tôi thiếu người khác khá nhiều tiền nên để linh hồn ba được thanh thản, chị em chúng tôi không nhận phần di sản thừa kế mà lấy đó để trả nợ cho ba. Thế nhưng vẫn chưa đủ, chủ nợ yêu cầu chúng tôi bán căn nhà trong di chúc ba tôi dành vào việc thờ cúng để trả nợ. Vậy chúng tôi có được dành căn nhà vào việc thờ cúng như ý nguyện của ba tôi không?

  Nội dung này được Vĩnh Long Online tư vấn như sau:

  • Mặc dù việc dùng căn nhà vào việc thờ cúng là ý nguyện của ba chị, nhưng điều này không thể thực hiện nếu như di sản của ba chị để thừa kế cho các chị em chị không đủ để thanh toán nghĩa vụ tài sản của ba chị. Theo quy định tại khoản 2 Điều 670 Bộ luật Dân sự: Trường hợp toàn bộ di sản của người chết không đủ để thanh toán nghĩa vụ tài sản của người đó thì không được dành một phần di sản dùng vào việc thờ cúng.


  Nguồn:

  Báo Vĩnh Long
  Nội dung tư vấn trên đây chỉ mang tính tham khảo, Quý độc giả cần xem Căn cứ pháp lý của tình huống này để có thông tin chính xác hơn.
  Ý kiến bạn đọc
  CĂN CỨ PHÁP LÝ CỦA TÌNH HUỐNG NÀY
  THÔNG TIN NGƯỜI TRẢ LỜI
  Hãy để GOOGLE hỗ trợ bạn