Khi hết thời hiệu khởi kiện dân sự đương sự có quyền kiện không?

Ngày hỏi:25/10/2019

Ban biên tập cho tôi hỏi: Khi hết thời hiệu khởi kiện dân sự theo quy định thì đương sự có quyền kiện không? Mong giải đáp.

  Nội dung này được Ban biên tập Thư Ký Luật tư vấn như sau:

  • Khi hết thời hiệu khởi kiện dân sự đương sự có quyền kiện không?
   (ảnh minh họa)
  • Căn cứ và Điều 186 Bộ luật tố tụng dân sự 2015 quy định: Cơ quan, tổ chức, cá nhân có quyền tự mình hoặc thông qua người đại diện hợp pháp khởi kiện vụ án (sau đây gọi chung là người khởi kiện) tại Tòa án có thẩm quyền để yêu cầu bảo vệ quyền và lợi ích hợp pháp của mình.

   Mặt khác, theo Khoản 2 Điều 184 Bộ luật tố tụng dân sự 2015 quy định: Tòa án chỉ áp dụng quy định về thời hiệu theo yêu cầu áp dụng thời hiệu của một bên hoặc các bên với điều kiện yêu cầu này phải được đưa ra trước khi Tòa án cấp sơ thẩm ra bản án, quyết định giải quyết vụ việc.

   Như vậy, vụ án dân sự đã hết thời hiệu khởi kiện thì đương sự có quyền khởi kiện để bảo vệ quyền lợi hợp pháp của mình, nhưng việc để tòa giải quyết vụ án dân sự đã hết thời hiệu khi các bên trong vụ án không yêu cầu áp dụng thời hiệu.

   Ban biên tập phản hồi đến bạn.


  Nguồn:

  THƯ KÝ LUẬT
  Nội dung tư vấn trên đây chỉ mang tính tham khảo, Quý độc giả cần xem Căn cứ pháp lý của tình huống này để có thông tin chính xác hơn.
  CĂN CỨ PHÁP LÝ CỦA TÌNH HUỐNG NÀY
  THÔNG TIN NGƯỜI TRẢ LỜI
  Hãy để GOOGLE hỗ trợ bạn
  TỪ KHÓA NỔI BẬT