Khi nào bị cấm xuất cảnh?

Ngày hỏi:15/08/2014
Chào luật sư xin cho tôi hỏi tôi kiện đòi nợ 530 triệu toà thụ lý đơn ngày 10/3/2014 có phải từ ngày thụ lý toà sẽ ra lệnh cấm bị đơn xuất cảnh cho đến khi bị đơn trả hết số nợ hay tôi phải làm đơn xin toà cấm bị đơn xuất cảnh.Thứ Hai bị đơn nói nếu tôi kiện đòi gốc lãi thì bị đơn sẽ trả cho tôi 1 triệu hàng tháng còn nếu không kiện thì trả 5 triệu tiền gốc cho đến khi hết nợ không tính lãi điều này có đúng không? Thứ Ba toà đã thụ lý đơn của tôi hơn 5 tháng và toà đang trong thời gian xác minh địa chỉ bị đơn vì triệu tập 2 lần bị đơn không tới nếu hơn 6 tháng mà toà vẫn không xử thì tôi phải làm gì xin giải đáp giúp tôi 3 điều trên, cám ơn luật sư!
  • Nội dung bạn hỏi được quy định tại Nghị định 136/2007/NĐ-CP ngày 17/8/2007 của Chính Phủ về xuất nhập cảnh của công dân Việt Nam, cụ thể như sau:

   "Điều 21. Công dân Việt Nam ở trong nước chưa được xuất cảnh nếu thuộc một trong những trường hợp sau đây:

   1. Đang bị truy cứu trách nhiệm hình sự hoặc có liên quan đến công tác điều tra tội phạm.
   2. Đang có nghĩa vụ chấp hành bản án hình sự.
   3. Đang có nghĩa vụ chấp hành bản án dân sự, kinh tế; đang chờ để giải quyết tranh chấp về dân sự, kinh tế.
   4. Đang có nghĩa vụ chấp hành quyết định xử phạt vi phạm hành chính, nghĩa vụ nộp thuế và những nghĩa vụ khác về tài chính trừ trường hợp có đặt tiền, đặt tài sản hoặc có biện pháp bảo đảm khác để thực hiện nghĩa vụ đó.
   5. Vì lý do ngăn chặn dịch bệnh nguy hiểm lây lan.
   6. Vì lý do bảo vệ an ninh quốc gia và trật tự an toàn xã hội.

   7. Có hành vi vi phạm hành chính về xuất nhập cảnh theo quy định của Chính phủ.

   Điều 22.

   1. Thẩm quyền quyết định chưa cho công dân Việt Nam xuất cảnh :
   a) Cơ quan điều tra, Viện Kiểm sát, Tòa án hoặc cơ quan thi hành án các cấp quyết định chưa cho xuất cảnh đối với những người nêu tại các khoản 1, 2 và 3 Điều 21 Nghị định này.
   b) Bộ trưởng, Thủ trưởng cơ quan ngang Bộ; Thủ trưởng cơ quan thuộc Chính phủ; Chủ tịch Ủy ban nhân dân tỉnh, thành phố trực thuộc Trung ương quyết định chưa cho xuất cảnh đối với những người nêu tại khoản 4 Điều 21 Nghị định này.
   c) Bộ trưởng Bộ Y tế quyết định chưa cho xuất cảnh đối với những người nêu tại khoản 5 Điều 21 Nghị định này.
   d) Bộ trưởng Bộ Công an quyết định chưa cho xuất cảnh đối với những người nêu tại khoản 6 Điều 21 Nghị định này.
   đ) Thủ trưởng cơ quan Quản lý xuất nhập cảnh - Bộ Công an quyết định chưa cho xuất cảnh đối với những người nêu tại khoản 7 Điều 21 Nghị định này.
   2. Các cơ quan có thẩm quyền nêu tại các điểm a, b, c, d, khoản 1 Điều này khi quyết định chưa cho công dân xuất cảnh phải gửi văn bản thông báo cho Cục Quản lý xuất nhập cảnh - Bộ Công an, nêu rõ các yếu tố nhân thân của người chưa được xuất cảnh và thời hạn chưa cho người đó xuất cảnh, để thực hiện. Khi hủy bỏ quyết định đó cũng phải thông báo bằng văn bản cho Cục Quản lý xuất nhập cảnh - Bộ Công an để thực hiện.
   3. Cơ quan nào quyết định chưa cho công dân xuất cảnh thì có trách nhiệm thông báo bằng văn bản cho công dân đó biết, trừ trường hợp vì lý do đảm bảo bí mật cho công tác điều tra tội phạm và lý do an ninh.

   4. Người quyết định chưa cho công dân xuất cảnh phải chịu trách nhiệm trước pháp luật về quyết định của mình.".

   Vì vậy, bạn có thể yêu cầu tòa án có biện pháp ngăn chặn để đảm bảo giải quyết vụ án và thi hành án theo quy định pháp luật.

   Theo quy định của pháp luật hiện hành thì thời gian chuẩn bị xét xử từ 4 - 6 tháng. Nếu tòa án chậm giải quyết thì bạn có thể gửi đơn tới chánh án của tòa án đó để kiến nghị sớm xét xử.

   Nếu bị đơn cố tình vắng mặt mà tòa án đã triệu tập hợp lệ thì sẽ xét xử vắng mặt theo quy định pháp luật.


  Nguồn:

  Theo Dân Luật
  Nội dung tư vấn trên đây chỉ mang tính tham khảo, Quý độc giả cần xem Căn cứ pháp lý của tình huống này để có thông tin chính xác hơn.
  Ý kiến bạn đọc
  CĂN CỨ PHÁP LÝ CỦA TÌNH HUỐNG NÀY
  THÔNG TIN NGƯỜI TRẢ LỜI
  Hãy để GOOGLE hỗ trợ bạn