Khi nào chuyển nơi cư trú không phải xin giấy chuyển hộ khẩu?

Ngày hỏi:26/01/2018

Các trường hợp chuyển nơi cư trú không phải xin giấy chuyển hộ khẩu được quy định như thế nào? Xin chào Quý Ban biên tập. Tôi hiện đang sinh sống và làm việc tại TP.HCM. Trong quá trình làm việc, tôi gặp một số vướng mắc mong được giải đáp. Cho tôi hỏi, hiện nay, những trường hợp nào công dân chuyển nơi cư trú nhưng không phải xin cấp giấy chuyển hộ khẩu? Vấn đề này tôi có thể tham khảo thêm tại đâu? Rất mong sớm nhận được phản hồi từ các chuyên gia. Xin chân thành cảm ơn và kính chúc sức khỏe!  

Văn Tường (tuong***@yahoo.com)

  Nội dung này được Ban biên tập Thư Ký Luật tư vấn như sau:

  • Về nguyên tắc, công dân khi chuyển nơi thường trú thì được cấp giấy chuyển hộ khẩu. Tuy nhiên, theo quy định tại Khoản 6 Điều 28 Luật cư trú 2006 thì công dân thuộc một trong các trường hợp sau đây không phải cấp giấy chuyển hộ khẩu:

   a) Chuyển đi trong phạm vi xã, thị trấn của huyện thuộc tỉnh; chuyển đi trong cùng một huyện, quận, thị xã của thành phố trực thuộc trung ương; chuyển đi trong cùng một thị xã, thành phố thuộc tỉnh;

   b) Học sinh, sinh viên, học viên học tại nhà tr­ường và cơ sở giáo dục khác;

   c) Đi làm nghĩa vụ quân sự, phục vụ có thời hạn trong Công an nhân dân;

   d) Được tuyển dụng vào Quân đội nhân dân, Công an nhân dân ở tập trung trong doanh trại hoặc nhà ở tập thể;

   đ) Chấp hành hình phạt tù; chấp hành quyết định đ­ưa vào trường giáo dưỡng, cơ sở giáo dục, cơ sở chữa bệnh, cơ sở cai nghiện ma tuý bắt buộc, quản chế.

   Trên đây là nội dung hỗ trợ của Ngân hàng Hỏi - Đáp Pháp luật đối với thắc mắc của bạn về các trường hợp chuyển nơi cư trú không phải xin giấy chuyển hộ khẩu. Để hiểu chi tiết hơn vấn đề, bạn vui lòng xem thêm tại Luật cư trú 2006 và các văn bản liên quan.
   Chúc bạn sức khỏe và thành đạt!

   Trân trọng!


  Nguồn:

  THƯ KÝ LUẬT
  Nội dung tư vấn trên đây chỉ mang tính tham khảo, Quý độc giả cần xem Căn cứ pháp lý của tình huống này để có thông tin chính xác hơn.
  CĂN CỨ PHÁP LÝ CỦA TÌNH HUỐNG NÀY
  THÔNG TIN NGƯỜI TRẢ LỜI
  Hãy để GOOGLE hỗ trợ bạn