Khi nhà chùa nhận trẻ em nuôi dưỡng

Ngày hỏi:21/01/2001
Ngày 06/9/2011, UBND xã chúng tôi nhận được tin báo của sư trụ trì nhà chùa là có nhận được một trẻ em bị bỏ rơi đề nghị UBND xã hướng dẫn các thủ tục để nhà chùa được nuôi dưỡng. Nhưng qua dư luận quần chúng nhân dân cho biết, nhà sư đã xin cháu bé này tại Bệnh viện huyện do một cô gái dấu tên cho để nhà chùa nuôi dưỡng từ ngày 03/9/2011. Vậy kính mong quý cơ quan cho biết, trong trường hợp này UBND xã chúng tôi phải là gì để thực hiện theo đề nghị của nhà chùa? Chúng tôi xin chân thành cảm ơn. Gửi bởi: Vũ văn Chuyển

  Nội dung này được Cục Con nuôi tư vấn như sau:

  • Xét về phương diện pháp lý thì việc đăng ký nuôi con nuôi của nhà chùa là không đúng pháp luật, không phù hợp với Luật Hôn nhân và Gia đình vì các lý do sau:

   a. Không đảm bảo đúng mục đích nuôi con nuôi là nhằm xác lập lâu dài mối quan hệ cha, mẹ và con giữa người nhận con nuôi và người được nhận làm con nuôi;

   b. Trụ trì Chùa không có tài sản riêng và không đủ điều kiện thực tế để nuôi dưỡng trẻ em. Việc giáo dục, nhất là giáo dục của nhà chùa đối với trẻ có thể ảnh hưởng nhất định đến sự phát triển về giới tính hoặc tâm lý đối với trẻ;

   c. Pháp luật chỉ cho phép đăng ký nuôi con nuôi giữa cá nhân với cá nhân. Vì vậy trường hợp nhà chùa đứng tên nhận con nuôi là không phù hợp.

   Pháp luật Việt Nam cũng như pháp luật của hầu hết các nước trên thế giới và các văn kiện pháp lý liên quan đều thừa nhận và khẳng định mục tiêu của việc nuôi con nuôi là nhằm xác lập mối quan hệ cha, mẹ và con lâu dài, bền vững giữa nguời nhận con nuôi và người được nhận làm con nuôi, bảo đảm con nuôi được nuôi dưỡng, chăm sóc, giáo dục tốt nhất trong môi trường gia đình. Quan điểm này của Luật Nuôi con nuôi cũng được kế thừa từ Luật Hôn nhân và Gia đình năm 2000. Như vậy việc sư trụ trì nhà chùa nhận nuôi con nuôi là không đúng theo tinh thần pháp luật cũng như không đảm bảo cho trẻ phát triển bình thường về thể chất cũng như vấn đề tâm sinh lý.

   Trong trường hợp này Ủy ban nhân dân nên giải thích để nhà Chùa hiểu rằng quan hệ giữa nhà chùa và trẻ em là quan hệ giám hộ. Nhà Chùa không được phép đăng ký nhận con nuôi đối với trẻ em được nuôi dưỡng tại Chùa.


  Nguồn:

  Cổng thông tin điện tử Bộ Tư pháp
  Nội dung tư vấn trên đây chỉ mang tính tham khảo, Quý độc giả cần xem Căn cứ pháp lý của tình huống này để có thông tin chính xác hơn.
  CĂN CỨ PHÁP LÝ CỦA TÌNH HUỐNG NÀY
  Hãy để GOOGLE hỗ trợ bạn