Khi tài sản mua có người thứ ba tranh chấp

Ngày hỏi:05/05/2016

Tôi có mua của người quen một món tài sản có giá trị. Sau khi trả được phân nửa số tiền mua, bất ngờ có người đến tranh chấp nói rằng họ có một phần sở hữu trong đó và yêu cầu tôi trả lại! Trong trường hợp này, tôi phải tính sao?

  Nội dung này được Vĩnh Long Online tư vấn như sau:

  • Nếu khi mua món tài sản đó mà chị không biết trước trong đó có một phần sở hữu của người tranh chấp thì chị hãy yên tâm. Bởi theo khoản 1 và 2 Điều 443 Bộ luật Dân sự: Bên bán có nghĩa vụ bảo đảm quyền sở hữu đối với tài sản đã bán cho bên mua không bị người thứ ba tranh chấp.

   Trong trường hợp tài sản bị người thứ ba tranh chấp thì bên bán phải đứng về phía bên mua để bảo vệ quyền lợi của bên mua; nếu người thứ ba có quyền sở hữu một phần hoặc toàn bộ tài sản mua bán thì bên mua có quyền hủy bỏ hợp đồng và yêu cầu bên bán bồi thường thiệt hại.

   Tuy nhiên, theo khoản 3 điều luật trên: Trong trường hợp bên mua biết hoặc phải biết tài sản mua bán thuộc sở hữu của người thứ ba mà vẫn mua thì phải trả lại tài sản cho chủ sở hữu và không có quyền yêu cầu bồi thường thiệt hại.


  Nguồn:

  Báo Vĩnh Long
  Nội dung tư vấn trên đây chỉ mang tính tham khảo, Quý độc giả cần xem Căn cứ pháp lý của tình huống này để có thông tin chính xác hơn.
  Ý kiến bạn đọc
  CĂN CỨ PHÁP LÝ CỦA TÌNH HUỐNG NÀY
  THÔNG TIN NGƯỜI TRẢ LỜI
  Hãy để GOOGLE hỗ trợ bạn