Khi vợ không làm ra tiền…

Ngày hỏi:25/05/2013

Tôi lấy chồng năm 2000. Từ khi lấy chồng tôi không đi làm mà chỉ ở nhà làm công việc nội trợ gia đình và chăm sóc con cái. Đến năm 2003, vợ chồng tôi có tiết kiệm tiền mua được một ngôi nhà để ở. Tháng trước, do mâu thuẫn với gia đình nhà chồng, tôi bị chồng đuổi tôi ra khỏi nhà. Tôi muốn trở về nhà thì chồng tôi nói rằng, tiền mua nhà là do anh ấy kiếm được, anh ấy thích cho tôi ở thì tôi mới được ở, tôi không có quyền gì với ngôi nhà nhà đó cả. Chồng tôi nói như vậy có đúng không?


  • Theo pháp luật Hôn nhân và Gia đình thì tài sản hình thành trong thời kỳ hôn nhân là tài sản chung của vợ chồng, không phụ thuộc vào tài sản đó do ai làm ra, trừ trường hợp tài sản đó được tặng cho riêng, được thừa kế riêng. Chị ở nhà làm nội trợ cũng được coi như lao động có thu nhập. Ngôi nhà do vợ chồng chị mua trong thời kỳ hôn nhân là tài sản chung của vợ chồng. Việc chồng chị đuổi chị ra khỏi nhà và nói chị không có quyền gì đối với ngôi nhà là không đúng quy định của pháp luật.
   Hơn nữa, theo quy định tại khoản 1 Điều 13 Nghị định 55/2009/NĐ-CP của Chính phủ ngày 10/06/2009 quy định xử phạt hành chính về bình đẳng giới thì hành vi đuổi vợ ra khỏi nhà của chồng chị có thể bị xử phạt cảnh cáo hoặc phạt tiền từ 200.000 đồng đến 500.000 đồng.
   Có lẽ trong lúc tức giận chồng chị có quá lời một chút. Chị nên nói chuyện với anh ấy khi cả hai vợ chồng đã bình tĩnh trở lại. Ông bà ta có câu “Cơm sôi bớt lửa”. Chúc gia đình chị qua cơn sóng gió, trở về sóng yên biển lặng ./.


  Nguồn:

  Sở Thông tin và Truyền thông thành phố Hải Phòng
  Nội dung tư vấn trên đây chỉ mang tính tham khảo, Quý độc giả cần xem Căn cứ pháp lý của tình huống này để có thông tin chính xác hơn.
  CĂN CỨ PHÁP LÝ CỦA TÌNH HUỐNG NÀY
  Hãy để GOOGLE hỗ trợ bạn