khi xuất cảnh, có bị xóa đăng ký hộ khẩu

Ngày hỏi:30/06/2011

Tôi dự định cùng chồng sang Hoa Kỳ định cư. Xin quý báo cho biết khi xuất cảnh, tôi có bị xóa đăng ký hộ khẩu thường trú tại gia đình hay không? Thủ tục thế nào?

  Nội dung này được Sở Tư pháp tỉnh Sóc Trăng tư vấn như sau:

  • Theo quy định tại Điều 22 Luật cư trú thì người thuộc một trong các trường hợp sau đây thì bị xoá đăng ký thường trú: Ra nước ngoài để định cư; chết, bị Toà án tuyên bố là mất tích hoặc đã chết; được tuyển dụng vào Quân đội nhân dân, Công an nhân dân ở tập trung trong doanh trại; đã có quyết định huỷ đăng ký thường trú hoặc đã đăng ký thường trú ở nơi cư trú mới (trong trường hợp này, cơ quan đã làm thủ tục đăng ký thường trú cho công dân ở nơi cư trú mới có trách nhiệm thông báo ngay cho cơ quan đã cấp giấy chuyển hộ khẩu để xoá đăng ký thường trú ở nơi cư trú cũ).

   Như vậy trong trường hợp bạn ra nước ngoài định cư thì bạn phải làm thủ tục xóa đăng ký thường trú. Hồ sơ bao gồm:

   - Phiếu báo thay đổi hộ khẩu, nhân khẩu (theo mẫu).

   - Sổ hộ khẩu.

   - Các loại giấy tờ phản ánh việc ra nước ngoài để định cư.

   Hồ sơ được lập thành một (01) bộ nộp trực tiếp tại trụ sở Công an cấp xã nơi bạn đăng ký thường trú. Thời gian giải quyết không quá 03 ngày làm việc kể từ ngày nhận đủ hồ sơ.


  Nguồn:

  Trang thông tin điện tử Sở Tư pháp tỉnh Sóc trăng (sotuphapsoctrang.gov.vn)
  Nội dung tư vấn trên đây chỉ mang tính tham khảo, Quý độc giả cần xem Căn cứ pháp lý của tình huống này để có thông tin chính xác hơn.
  CĂN CỨ PHÁP LÝ CỦA TÌNH HUỐNG NÀY
  Hãy để GOOGLE hỗ trợ bạn