Khó kết hôn vì rào cản quan hệ họ hàng

Ngày hỏi:17/03/2017

Mẹ tôi và bà nội bạn trai tôi là chị em ruột thì chúng tôi có được phép kết hôn không? Khánh Thương

  Nội dung này được Luật sư, Thạc sĩ Phạm Thanh Bình tư vấn như sau:

  • Khó kết hôn vì rào cản quan hệ họ hàng
   (ảnh minh họa)
  • Theo điểm d khoản 2 Điều 5 Luật Hôn nhân và gia đình năm 2014, những hành vi sau bị nghiêm cấm:

   “Kết hôn hoặc chung sống như vợ chồng giữa những người cùng dòng máu về trực hệ; giữa những người có họ trong phạm vi ba đời; giữa cha, mẹ nuôi với con nuôi; giữa người đã từng là cha, mẹ nuôi với con nuôi, cha chồng với con dâu, mẹ vợ với con rể, cha dượng với con riêng của vợ, mẹ kế với con riêng của chồng”.

   Những người có họ trong phạm vi ba đời được giải thích tại khoản 18 Điều 3 Luật Hôn nhân và gia đình năm 2014 như sau: “Là những người cùng một gốc sinh ra gồm cha mẹ là đời thứ nhất; anh, chị, em cùng cha mẹ, cùng cha khác mẹ, cùng mẹ khác cha là đời thứ hai; anh, chị, em con chú, con bác, con cô, con cậu, con dì là đời thứ ba”.

   Đối chiếu với trường hợp của bạn: Ông, bà ngoại của bạn là đời thứ nhất, mẹ bạn và bà nội của người yêu bạn là đời thứ hai, bạn và bố của người yêu bạn là đời thứ ba, người yêu của bạn là đời thứ tư. Vậy bạn và người yêu của bạn có họ ngoài phạm vi ba đời. Do đó, về mặt pháp lý, hai bạn được phép kết hôn nếu các bạn vượt qua được trở ngại về việc ngôi thứ trong họ tộc (bạn và bố của người yêu bạn là chị em) và đủ điều kiện kết hôn theo Điều 8 Luật hôn nhân và gia đình 2014:

   Điều 8: Điều kiện kết hôn

   1. Nam, nữ kết hôn với nhau phải tuân theo các điều kiện sau:

   a) Nam từ đủ 20 tuổi trở lên, nữ từ đủ 18 tuổi trở lên;

   b) Việc kết hôn do nam và nữ tự nguyện quyết định;

   c) Không bị mất năng lực hành vi dân sự;

   d) Việc kết hôn không thuộc một trong các trường hợp cấm kết hôn theo quy định tại các điểm a, b, c và d khoản 2 Điều 5 của Luật này.

   2. Nhà nước không thừa nhận hôn nhân giữa những người cùng giới tính.


  Nguồn:

  Báo VnExpress.net
  Nội dung tư vấn trên đây chỉ mang tính tham khảo, Quý độc giả cần xem Căn cứ pháp lý của tình huống này để có thông tin chính xác hơn.
  Ý kiến bạn đọc
  CĂN CỨ PHÁP LÝ CỦA TÌNH HUỐNG NÀY
  THÔNG TIN NGƯỜI TRẢ LỜI
  Hãy để GOOGLE hỗ trợ bạn