Khởi kiện do vi phạm nghĩa vụ hợp đồng thi công nhà

Ngày hỏi:21/01/2005
Tôi làm hợp đồng thi công nhà ở tư nhân có điều khoản: sau khi ký kết hợp đồng sẽ tạm ứng 30%. Nhưng tôi thi công tới 80% công việc mới yêu cầu chủ nhà trả tiền. Chủ nhà không chịu trả nên tôi tạm ngừng thi công. Trong lúc đó chủ nhà đòi kiện tôi ra tòa vì trách nhiệm phải hoàn thành công trình và chủ nhà nói là số tiền thi công đã thanh toán cho ông cai của tôi. Chủ nhà đưa ra một quyển sổ có chữ ký một ai đó mà tôi cũng không biết về việc người đó đã nhận số tiền. Thực tế thì tôi chưa hề nhận cũng không hề ủy quyền cho ai nhận số tiền đó. Vậy tôi phải làm gì và tôi có nên kiện đòi bồi thường thiệt hại theo hợp đồng không? Gửi bởi: Nguyen Quang Nghia

  Nội dung này được Bộ Tư pháp tư vấn như sau:

  • Nếu đúng là bạn chưa nhận tiền thì tất nhiên bạn phải yêu cầu chủ nhà thanh toán số tiền thi công cho bạn. Nếu chủ nhà nhất định cho rằng đã có người nhận số tiền đó thì bạn và chủ nhà nên tìm hiểu rõ: người nhận tiền là ai để cùng bàn hướng giải quyết.

   Nếu các bên không thể cùng nhau tìm ra hướng giải quyết để đảm bảo quyền lợi của cả hai bên thì bạn có thể gửi đơn yêu cầu tòa án nhân dân có thẩm quyền để giải quyết theo quy định của pháp luật. Bạn có thể nộp đơn trực tiếp tại tòa hoặc gửi qua đường bưu điện (Điều 166 Bộ luật Tố tụng Dân sự). Đơn khởi kiện phải có các nội dung chính sau đây:

   - Ngày, tháng, năm làm đơn khởi kiện;

   - Tên Toà án nhận đơn khởi kiện;

   - Tên, địa chỉ của người khởi kiện;

   - Tên, địa chỉ của người có quyền và lợi ích được bảo vệ, nếu có;

   - Tên, địa chỉ của người bị kiện;

   - Tên, địa chỉ của người có quyền lợi, nghĩa vụ liên quan, nếu có;

   - Những vấn đề cụ thể yêu cầu Toà án giải quyết đối với bị đơn, người có quyền lợi, nghĩa vụ liên quan;

   - Họ, tên, địa chỉ của người làm chứng, nếu có;

   - Tài liệu, chứng cứ để chứng minh cho yêu cầu khởi kiện là có căn cứ và hợp pháp;

   - Các thông tin khác mà người khởi kiện xét thấy cần thiết cho việc giải quyết vụ án;

   Trong nội dung đơn khởi kiện bạn nêu rõ yêu cầu chủ nhà phải thực hiện nghĩa vụ theo hợp đồng và bồi thường thiệt hại nếu có. Tòa án thụ lý đơn khởi kiện sẽ giải quyết vụ việc theo trình tự, thủ tục luật định.


  Nguồn:

  Cổng thông tin điện tử Bộ Tư pháp
  Nội dung tư vấn trên đây chỉ mang tính tham khảo, Quý độc giả cần xem Căn cứ pháp lý của tình huống này để có thông tin chính xác hơn.
  CĂN CỨ PHÁP LÝ CỦA TÌNH HUỐNG NÀY
  THÔNG TIN NGƯỜI TRẢ LỜI
  Hãy để GOOGLE hỗ trợ bạn