Khởi kiện đòi chia lại tài sản thừa kế được không?

Ngày hỏi:05/12/2016

Bố mẹ tôi sinh được 8 người con trong đó có 4 nam, 4 nữ. Tôi và 3 chị em nữa đã đi lấy chồng và không ở cùng bố mẹ. Bố tôi mất năm 2013, nay đã được 9 năm, hiện mẹ tôi vẫn còn. Mảnh đất của toàn gia đình tôi khoảng 300m2, tuy nhiên sau khi bố tôi mất một thời gian, các em trai tôi đã tự ý chia mảnh đất làm 4 phần và làm sổ đỏ đứng tên họ, lúc họ làm 4 chị em tôi không hề được biết. Tôi muốn hỏi nếu như vậy chị em tôi có thể khởi kiện để đòi chia lại mảnh đất được không, và thời hạn để khởi kiện là đến khi nào? Mong nhận được tư vấn của Ban biên tập Thư Ký Luật. Chân thành cảm ơn!

  Nội dung này được Ban biên tập Thư Ký Luật tư vấn như sau:

  • Theo quy định tại Điều 675 Bộ luật Dân sự 2005 có quy định trường hợp không có di chúc thì được chia tài sản thừa kế theo pháp luật. Như vậy, trong trường hợp trên di sản thừa kế là 300m2 đất (nếu đây là tài sản riêng của bố bạn) hoặc 150m2 (nếu đây là tài sản chung của bố mẹ bạn) sẽ được chia theo pháp luật (trên cơ sở xác định hàng thừa kế thứ nhất bao gồm mẹ bạn và 8 anh chị em của bạn (trong trường hợp ông bà nội của bạn đã mất, nếu còn người nào thì tính cả người đó vào hàng thừa kế) và sẽ chia đều cho những người thuộc hàng thừa kế này). Như vậy, việc sau khi bố bạn mất một thời gian, các em trai tôi đã tự ý chia mảnh đất làm 4 phần và làm sổ đỏ đứng tên họ, lúc họ làm 4 chị em bạn không hề được biết và không được chia phần di sản thừa kế hoàn toàn là vi phạm pháp luật và phát sinh tranh chấp về về di sản thừa kế giữa 8 anh em nhà bạn.

   Chính vì vậy bạn hoàn toàn có thể khởi kiện ra Tòa án theo quy định tại Bộ luật Tố tụng dân sự 2015.

   Về thời hạn khởi kiện, theo quy định tại Điều 645 Bộ luật dân sự 2005 thì thời hiệu khởi kiện để người thừa kế yêu cầu chia di sản, xác nhận quyền thừa kế của mình hoặc bác bỏ quyền thừa kế của người khác là mười năm, kể từ thời điểm mở thừa kế. (Lưu ý với bạn là thời điểm mở thừa kế là thời điểm người có tài sản chết (Điều 633 Bộ luật dân sự 2005)).

   Trên đây là tư vấn của Ban biên tập Thư Ký Luật về khởi kiện đòi chia lại tài sản thừa kế. Bạn nên tham khảo chi tiết Bộ luật dân sự 2005 để nắm rõ quy định này.

   Trân trọng!


  Nguồn:

  THƯ KÝ LUẬT
  Nội dung tư vấn trên đây chỉ mang tính tham khảo, Quý độc giả cần xem Căn cứ pháp lý của tình huống này để có thông tin chính xác hơn.
  Ý kiến bạn đọc
  CĂN CỨ PHÁP LÝ CỦA TÌNH HUỐNG NÀY
  THÔNG TIN NGƯỜI TRẢ LỜI
  Hãy để GOOGLE hỗ trợ bạn