Khởi kiện đòi di sản thừa kế

Ngày hỏi:02/05/2019

Hi Luật Sư! Nhà ông bà Ngoại em có 7 người con , trong đó có bác Hằng , bác Hà , bác Mến , bác Lượng , bác Giang , Mẹ em , Cậu Loan.  Hiện tại Ông mất năm 16/05/1988 , còn bà Ngoại mất trước đó và hai người không để lại di chúc gì cả  Ông có một miếng đất Mặt Tiền ở âp Trung Bình , H Thoại Sơn , Tỉnh An Giang rất lớn và có giá trị cao.  Hiện tại Đất do Bác Lượng , Bác Giang , Bác Mến , Cậu Loan quản lý và ở trên đất , 4 người này đã tự ý làm sổ đỏ , và không chia cho 3 người con còn lại phần nào. Giờ Mẹ em gặp khó khăn , muốn về nhận lại tài sản thừa kế , cho em hỏi , Mẹ em có còn được nhận thừa kế nữa không , khi được nhận , thì thủ tục ra sao ạ.  Mong luật sư tư vấn giúp , khi được nhận thừa kế , thì đất của Mẹ em cũng gần 1 tỷ đồng nếu bán ra.

  Nội dung này được Ban biên tập Thư Ký Luật tư vấn như sau:

  • Khởi kiện đòi di sản thừa kế
   (ảnh minh họa)
  • Trường hợp ông bà Ngoại mất không để lại di chúc thì di sản sẽ được chia theo pháp luật.

   Theo Điều 651 Bộ luật Dân sự 2015 thì:

   1. Những người thừa kế theo pháp luật được quy định theo thứ tự sau đây:

   a) Hàng thừa kế thứ nhất gồm: vợ, chồng, cha đẻ, mẹ đẻ, cha nuôi, mẹ nuôi, con đẻ, con nuôi của người chết;

   ...

   2. Những người thừa kế cùng hàng được hưởng phần di sản bằng nhau.

   Căn cứ Điều 611, Điều 623 Bộ luật Dân sự 2015 thì:

   - Thời điểm mở thừa kế là thời điểm người có tài sản chết. Trường hợp Tòa án tuyên bố một người là đã chết thì thời điểm mở thừa kế là ngày được xác định tại khoản 2 Điều 71 của Bộ luật này.

   - Thời hiệu để người thừa kế yêu cầu chia di sản là 30 năm đối với bất động sản, 10 năm đối với động sản, kể từ thời điểm mở thừa kế.

   Như vậy, theo quy định trên thì khi ông bà Ngoại mất không để lại di chúc thì di sản sẽ được chia đều cho những người con của ông bà, bao gồm 7 người bác Hằng , bác Hà , bác Mến , bác Lượng , bác Giang , Mẹ bạn , Cậu Loan.

   Tuy nhiên nhà, đất đó đã chuyển thành quyền sở hữu của các cá nhân Bác Lượng , Bác Giang , Bác Mến , Cậu Loan là người quản lý di sản mà không có phần của những người còn lại.

   TH này gia đình có thể thỏa thuận để yêu cầu những người đứng tên trên sổ đỏ hoàn tiền lại phần giá tị tương ứng đảng lẻ mẹ bạn được hưởng. Nếu không có thể khởi kiện ra Tòa án huyện nơi có đất để yêu cầu chia di sản thừa kế.

   Trân trọng!


  Nguồn:

  THƯ KÝ LUẬT
  Nội dung tư vấn trên đây chỉ mang tính tham khảo, Quý độc giả cần xem Căn cứ pháp lý của tình huống này để có thông tin chính xác hơn.

  Có thể bạn quan tâm:
  CĂN CỨ PHÁP LÝ CỦA TÌNH HUỐNG NÀY
  THÔNG TIN NGƯỜI TRẢ LỜI
  Hãy để GOOGLE hỗ trợ bạn