Khởi kiện vì chậm thực hiện nghĩa vụ thanh toán

Ngày hỏi:28/01/2015

Tháng 9/2014, tôi ở HN có bán 1 xe ô tô 120 triệu cho người ở Đồng Nai ra mua xe, người này trả trước 100 triệu và đi xe vào Đồng Nai, tôi có đưa cho anh ta bản photo Đăng kí xe đã công chứng ở xã, giấy tờ photo hộ khẩu không công chứng, CMT không công chứng. Người mua hẹn là tầm khoảng 4 ngày vào trong Đồng Nai rồi gửi số khung số máy xe ra khi nào làm xong hết thì sẽ trả nốt số tiền là 20 triệu. Nhưng đã gần 4 tháng nay người mua không chịu gửi số khung số máy ra để hoàn tất thủ tục sang tên để thanh toán tiền. tôi có gọi điện thì người này bảo phải bán được xe thì mới gửi số khung số máy ra thì mới thanh toán nốt tiền. tôi đã phải gọi rất nhiều lần để trao đổi nhưng người mua xe vẫn như vậy. tôi vẫn có giữ lại đăng kí xe của minh và bản photo CMT, bản photo hộ khẩu của người mua. Các luật sư cho hỏi: 1: Tôi có thể kiện người mua vào tội j? 2: Khi kiện thì ở tôi ở HN kiện người mua ở Đồng Nai có những khó khăn gì? và có phải chờ đợi lâu để giải quyết không?

  Nội dung này được Luật sư Nguyễn Nguyên tư vấn như sau:

  • Trường hợp của bạn có thể khởi kiện ra toà án dân sự nơi bên kia đang cư trú để được giải quyết. Tuy nhiên để việc khởi kiện thành công thì bạn cần có căn cứ chứng minh việc thoả thuận giữa 2 bên và căn cứ thể hiện bên kia vi phạm thoả thuận đã ký kết. Nếu có đủ căn cứ chứng minh bên kia vi phạm thoả thuận thì toà án sẽ buộc bên vi phạm phải thực hiện đúng cam kết và tiến hành bồi thường thiêt hại cho bên bạn khi bạn chứng minh được thiệt hại thực tế xẩy ra. Thời gian để giải quyết một vụ án dân sự thường kéo dài tầm khoảng 06 tháng theo luật định, do đó bạn cần chuẩn bị đầy đủ giấy tờ hồ sơ liên quan để được giải quyết một cách thuận lợi nhất.


  Nguồn:

  Theo Dân Luật
  Nội dung tư vấn trên đây chỉ mang tính tham khảo, Quý độc giả cần xem Căn cứ pháp lý của tình huống này để có thông tin chính xác hơn.
  CĂN CỨ PHÁP LÝ CỦA TÌNH HUỐNG NÀY
  THÔNG TIN NGƯỜI TRẢ LỜI
  Hãy để GOOGLE hỗ trợ bạn