Khởi kiện việc bác sĩ tắc trách trong công việc có được không?

Ngày hỏi:05/12/2016

Khởi kiện việc bác sĩ tắc trách trông công việc có được không? Mẹ tôi đi khám tổng quát và phát hiện có khối u tại cổ, theo Bác sĩ tại bệnh viện siêu âm và chuẩn đoán là bị Bứu tuyến giáp, khẳng định là lành tính và có tư vấn để mổ lấy bứu. Trong quá trình chữa trị, bác sĩ có thông báo kết quả sinh thiết là UNG THƯ TUYẾN GIÁP. Với sự chủ quan của gia đình chúng tôi do không hiểu biết nhiều về y học. Nhưng với đội ngũ Bác sĩ như vậy dẫn đến chuẩn đoán ban đầu về khối u bị sai lầm và tiến hành phẩu thuật không cần đợi kết quả sinh thiết, dẫn đến ca mổ gặp sự cố và hiện tại bệnh nhân đang chạy đua với tử thần. Với sự việc như vậy, tôi có thể khiếu nại, khởi kiện bệnh viện được không? Mong nhận được tư vấn của Ban biên tập Thư Ký Luật. Chân thành cảm ơn!

  Nội dung này được Ban biên tập Thư Ký Luật tư vấn như sau:

  • Căn cứ vào Điều 618 Bộ luật dân sự 2005:

   “Pháp nhân phải bồi thường thiệt hại do người của mình gây ra trong khi thực hiện nhiệm vụ được pháp nhân giao; nếu pháp nhân đã bồi thường thiệt hại thì có quyền yêu cầu người có lỗi trong việc gây thiệt hại phải hoàn trả một khoản tiền theo quy định của pháp luật”

   Như vậy, trường hợp này Nếu các y bác sĩ điều trị cho mẹ bạn cõ lỗi trong việc khám, chữa bệnh cho mẹ bạn thì bệnh viện sẽ phỉa bồi thường thiệt hại về dân sự cho gia đình bạn.

   Luật Khiếu nại 2011 quy định: " Khiếu nại là việc công dân, cơ quan, tổ chức hoặc cán bộ, công chức theo thủ tục do Luật này quy định, đề nghị cơ quan, tổ chức, cá nhân có thẩm quyền xem xét lại quyết định hành chính, hành vi hành chính của cơ quan hành chính nhà nước, của người có thẩm quyền trong cơ quan hành chính nhà nước hoặc quyết định kỷ luật cán bộ, công chức khi có căn cứ cho rằng quyết định hoặc hành vi đó là trái pháp luật, xâm phạm quyền, lợi ích hợp pháp của mình."

   Như vậy, bạn không thể làm đơn tố cáo bởi không liên quan đến quyết định hành chính nào và đây là cơ sở bệnh viện tư nhân. Trong trường hợp này bạn nên làm đơn tố cáo gửi đến bệnh viện trên. "Tố cáo là việc công dân theo thủ tục do Luật này quy định báo cho cơ quan, tổ chức, cá nhân có thẩm quyền biết về hành vi vi phạm pháp luật của bất cứ cơ quan, tổ chức, cá nhân nào gây thiệt hại hoặc đe dọa gây thiệt hại lợi ích của Nhà nước, quyền, lợi ích hợp pháp của công dân, cơ quan, tổ chức."

   Tại Điều 12. Nguyên tắc xác định thẩm quyền trong Luật Tố cáo 2011 cũng quy định:

   "1. Tố cáo hành vi vi phạm pháp luật trong việc thực hiện nhiệm vụ, công vụ của cán bộ, công chức, viên chức do người đứng đầu cơ quan, tổ chức có thẩm quyền quản lý cán bộ, công chức, viên chức đó giải quyết.

   Tố cáo hành vi vi phạm pháp luật trong việc thực hiện nhiệm vụ, công vụ của người đứng đầu, cấp phó của người đứng đầu cơ quan, tổ chức do người đứng đầu cơ quan, tổ chức cấp trên trực tiếp của cơ quan, tổ chức đó giải quyết."

   Trên đây là tư vấn của Ban biên tập Thư Ký Luật về việc khởi kiện bác sĩ tắc trách trong công việc. Bạn nên tham khảo chi tiết Bộ luật dân sự 2005 để nắm rõ quy định này.

   Trân trọng!


  Nguồn:

  THƯ KÝ LUẬT
  Nội dung tư vấn trên đây chỉ mang tính tham khảo, Quý độc giả cần xem Căn cứ pháp lý của tình huống này để có thông tin chính xác hơn.
  CĂN CỨ PHÁP LÝ CỦA TÌNH HUỐNG NÀY
  THÔNG TIN NGƯỜI TRẢ LỜI
  Hãy để GOOGLE hỗ trợ bạn