Khởi kiện yêu cầu người tình cấp dưỡng nuôi con được không?

Ngày hỏi:26/03/2019

Em có quen anh kia 2 năm có bầu nhưng cha đứa bé không nhận và không chịu cưới em. Nuôi con được 4 tháng thì gia đình họ xuống cho 500 ngàn và đòi bắt đứa bé về nuôi. Em không đồng ý thì họ hăm dọa chửi bới và đòi đánh em. Bé đã khai sinh mang họ mẹ rồi ạ. Bây giờ em muốn cha con em cấp dưỡng nuôi con thì phải làm thế nào ạ vì em mới sinh chưa đi làm được rất khó khăn ạ? Nhưng anh ấy không nhận con và không chịu cấp dưỡng ạ?

  Nội dung này được Ban biên tập Thư Ký Luật tư vấn như sau:

  • Theo quy định tại Điều 68 Luật Hôn nhân và gia đình 2014 thì con sinh ra không phụ thuộc vào tình trạng hôn nhân của cha mẹ đều có quyền và nghĩa vụ như nhau đối với cha mẹ của mình được quy định tại Luật Hôn nhân và gia đình 2014, Bộ luật dân sự và các luật khác có liên quan.

   Mọi thỏa thuận của cha mẹ, con liên quan đến quan hệ nhân thân, tài sản không được làm ảnh hưởng đến quyền, lợi ích hợp pháp của con chưa thành niên, con đã thành niên mất năng lực hành vi dân sự hoặc không có khả năng lao động và không có tài sản để tự nuôi mình, cha mẹ mất năng lực hành vi dân sự hoặc không có khả năng lao động và không có tài sản để tự nuôi mình.

   Mặt khác, Theo quy định tại Điều 110 Luật Hôn nhân và gia đình 2014 thì cha, mẹ có nghĩa vụ cấp dưỡng cho con chưa thành niên, con đã thành niên không có khả năng lao động và không có tài sản để tự nuôi mình trong trường hợp không sống chung với con hoặc sống chung với con nhưng vi phạm nghĩa vụ nuôi dưỡng con.

   Như vậy: Căn cứ quy định trên đây thì có thể xác định pháp luật hiện nay không phân biệt cha mẹ có quan hệ hôn nhân theo quy định của pháp luật (có đăng ký kết hôn) hay không. Nếu con được xác định là con chung thì cả hai bên cha mẹ đều phải có nghĩa vụ nuôi dưỡng, chăm sóc đứa bé theo quy định của pháp luật.

   Do đó: Trường hợp con của bạn được xác định là con của người đàn ông mà bạn quen 02 năm kia, thì người đàn ông đó có nghĩa vụ phải nuôi dưỡng, chăm sóc con chung của hai người. Trường hợp người đàn ông đó không thể trực tiếp nuôi dưỡng, chăm sóc còn thì phải có nghĩa vụ cấp dưỡng cho bạn nuôi con theo quy định của pháp luật.

   Mức cấp dưỡng cụ thể sẽ do bạn và người đàn ông đó tự thỏa thuận với nhau, căn cứ vào thu nhập, khả năng thực tế của người có nghĩa vụ cấp dưỡng và nhu cầu thiết yếu của người đàn ông đó; nếu không thỏa thuận được thì yêu cầu Tòa án giải quyết.

   Tuy nhiên, theo như thông tin bạn cung cấp cho chúng tôi thì người đàn ông này không chịu nhận con và cũng không chịu thực hiện cấp dưỡng nuôi con. Nên trong trường hợp này bạn có thể khởi kiện người đàn ông đó ra Tòa án nhân dân nơi người đàn ông đó đang cư trú để được giải quyết theo thẩm quyền.

   Trên đây là quan điểm tư vấn của chúng tôi đối với vấn đề mà bạn đang thắc mắc.

   Trân trọng!


  Nguồn:

  THƯ KÝ LUẬT
  Nội dung tư vấn trên đây chỉ mang tính tham khảo, Quý độc giả cần xem Căn cứ pháp lý của tình huống này để có thông tin chính xác hơn.
  CĂN CỨ PHÁP LÝ CỦA TÌNH HUỐNG NÀY
  THÔNG TIN NGƯỜI TRẢ LỜI
  Hãy để GOOGLE hỗ trợ bạn