Không bổ nhiệm nữ giới vào vị trí lãnh đạo vì định kiến có đúng không?

Ngày hỏi:19/02/2020

Tôi là nữ, làm việc tại một cơ quan nhà nước. Cơ quan tôi hiện đang khuyết chức danh Chánh văn phòng. Hiện tại cơ quan có tôi và 01 nam đồng nghiệp đủ tiêu chuẩn để được bổ nhiệm. Tuy nhiên lãnh đạo cơ quan quyết định giới thiệu nam đồng nghiệp vì cho rằng tôi là nữ vướng bận công việc gia đình, nghỉ thai sản…Cho tôi hỏi cơ quan quyết định như vậy đúng hay sai? Vì sao? Mức phạt cho hành vi này như thế nào?

  Nội dung này được Ban biên tập Thư Ký Luật tư vấn như sau:

  • Không bổ nhiệm nữ giới vào vị trí lãnh đạo vì định kiến có đúng không?
   (ảnh minh họa)
  • - Theo Khoản 1 Điều 11 Luật Bình đẳng giới 2006 quy định về bình đẳng giới trong lĩnh vực chính trị như sau: "Nam, nữ bình đẳng trong tham gia quản lý nhà nước, tham gia hoạt động xã hội."

   => Như vậy, bạn có quyền được giới thiệu bổ nhiệm chức danh Cháng văn phòng. Việc lãnh đạo cơ quan quyết định không giới thiệu bạn vì bạn là nữ đã vi phạm Điểm b Khoản 1 Điều 40 Luật Bình đẵng giới 2006: “Không thực hiện hoặc cản trở việc bổ nhiệm nam, nữ vào cương vị quản lý, lãnh đạo hoặc các chức danh chuyên môn vì định kiến giới”

   - Căn cứ tại Điểm e Khoản 4 Điều 6 Nghị định 55/2009/NĐ-CP quy định phạt tiền từ 3.000.000 đồng đến 5.000.000 đồng với hành vi: “Không thực hiện việc bổ nhiệm nam hoặc nữ vào cương vị quản lý, lãnh đạo hoặc các chức danh chuyên môn vì định kiến giới.”

   Ban biên tập thông tin đến bạn.


  Nguồn:

  THƯ KÝ LUẬT
  Nội dung tư vấn trên đây chỉ mang tính tham khảo, Quý độc giả cần xem Căn cứ pháp lý của tình huống này để có thông tin chính xác hơn.
  CĂN CỨ PHÁP LÝ CỦA TÌNH HUỐNG NÀY
  Hãy để GOOGLE hỗ trợ bạn