Không cấp dưỡng cho con có được gặp con hay không?

Ngày hỏi:04/03/2020

Tôi có bà chị họ đã kết hôn được 1 năm nhưng vì không hợp nhau nên 2 người quyết định ly hôn. Sau khi ly hôn, theo quyết định của Tòa án, anh chồng phải cấp dưỡng nuôi con gái chưa thành niên là 02 triệu đồng/tháng. Do chuẩn bị cưới vợ mới, hết tiền, nên 5 tháng nay anh chỉ đưa 01 triệu đồng và chị đã nhiều lần yêu cầu anh thực hiện đúng Nghĩa vụ cấp dưỡng nhưng anh không chịu nên chị không cho anh thăm con. Và anh đã dọa là nếu không cho thăm con là sẽ kiện chị. Cho tôi hỏi là việc làm của chị tôi là đúng hay sai?

  Nội dung này được Ban biên tập Thư Ký Luật tư vấn như sau:

  • Tại Khoản 1 Điều 81 Luật hôn nhân và gia đình 2014 quy định:

   - Sau khi ly hôn, cha mẹ vẫn có quyền, nghĩa vụ trông nom, chăm sóc, nuôi dưỡng, giáo dục con chưa thành niên, con đã thành niên mất năng lực hành vi dân sự hoặc không có khả năng lao động và không có tài sản để tự nuôi mình theo quy định của Luật này, Bộ luật dân sự và các luật khác có liên quan.

   Theo đó, việc trông nom, chăm sóc, nuôi dưỡng, giáo dục con chưa thành niên vừa là quyền, đồng thời cũng nghĩa vụ của cha, mẹ đối với con cái. Quyền của cha mẹ đối với con chưa thành niên chỉ bị hạn chế trong trường hợp:

   - Bị kết án về một trong các tội xâm phạm tính mạng, sức khỏe, nhân phẩm, danh dự của con với lỗi cố ý hoặc có hành vi vi phạm nghiêm trọng nghĩa vụ trông nom, chăm sóc, nuôi dưỡng, giáo dục con;

   - Phá tán tài sản của con;

   - Có lối sống đồi trụy;

   - Xúi giục, ép buộc con làm những việc trái pháp luật, trái đạo đức xã hội. (Khoản 1 Điều 85 Luật hôn nhân và gia đình 2014).

   Cũng theo quy định của pháp luật thì chỉ Tòa án nhân dân có thẩm quyền mới có quyền hạn chế quyền của cha mẹ đối với con chưa thành niên.

   Vì vậy, trong trường hợp chỉ vì không thỏa thuận được với anh chồng về việc thanh toán tiền cấp dưỡng nuôi con theo quyết định của Tòa án mà chị bạn cấm không cho anh được thăm con là hành vi không đúng. Theo quan điểm của tôi thì trong trường hợp này, chị bạn có thể yêu cầu tòa án buộc anh chồng phải thực hiện nghĩa vụ cấp dưỡng cho con thay vì cấm không cho anh và con gặp nhau như vậy.

   Trân trọng!


  Nguồn:

  THƯ KÝ LUẬT
  Nội dung tư vấn trên đây chỉ mang tính tham khảo, Quý độc giả cần xem Căn cứ pháp lý của tình huống này để có thông tin chính xác hơn.
  CĂN CỨ PHÁP LÝ CỦA TÌNH HUỐNG NÀY
  Cấp dưỡng
  Cấp dưỡng cho con
  THÔNG TIN NGƯỜI TRẢ LỜI
  Hãy để GOOGLE hỗ trợ bạn