Không có chứng minh có được mở tài khoản ngân hàng không?

Ngày hỏi:26/08/2019

Chứng minh nhân dân tôi bị mất chưa làm lại được. Nay vì yêu cầu công việc nên tôi cần mở tài khoản thanh toán ngân hàng. Nhưng ngân hàng yêu cầu phải có chứng minh mới mở tài khoản cho tôi được. Vậy Ban biên tập cho tôi hỏi. Vậy có đúng không? 

  Nội dung này được Ban biên tập Thư Ký Luật tư vấn như sau:

  • Không có chứng minh có được mở tài khoản ngân hàng không?
   (ảnh minh họa)
  • Tại Khoản 7 Điều 1 Thông tư 02/2019/TT-NHNN sửa đổi Thông tư 23/2014/TT-NHNN hướng dẫn việc mở và sử dụng tài khoản thanh toán tại tổ chức cung ứng dịch vụ thanh toán do Ngân hàng Nhà nước Việt Nam ban hành, có quy định:

   1. Đối với tài khoản thanh toán của cá nhân:

   a) Giấy đề nghị mở tài khoản thanh toán lập theo mẫu của ngân hàng, chi nhánh ngân hàng nước ngoài nơi mở tài khoản và phù hợp với quy định tại khoản 1 Điều 13 Thông tư này;

   b) Thẻ căn cước công dân hoặc giấy chứng minh nhân dân hoặc hộ chiếu còn thời hạn, giấy khai sinh (đối với cá nhân là công dân Việt Nam chưa đủ 14 tuổi), thị thực nhập cảnh hoặc giấy tờ chứng minh được miễn thị thực nhập cảnh (đối với cá nhân là người nước ngoài) của chủ tài khoản;

   c) Trường hợp cá nhân mở tài khoản thanh toán thông qua người giám hộ, người đại diện theo pháp luật thì ngoài các giấy tờ nêu tại điểm a và b khoản 1 Điều này, hồ sơ mở tài khoản thanh toán phải có thêm thẻ căn cước công dân hoặc giấy chứng minh nhân dân hoặc hộ chiếu còn thời hạn của người giám hộ, người đại diện theo pháp luật và các giấy tờ chứng minh tư cách đại diện hợp pháp của người đó đối với chủ tài khoản.

   => Như vậy, nếu bạn không có chứng minh nhân dân mà không thuộc trường hợp là cá nhân chưa đủ 14 tuổi, là người nước ngoài thì bắt buộc phải có chứng minh nhân dân mới được mở tài khoản thanh toán ngân hàng nên việc ngân hàng yêu cầu như vậy là đúng quy định. Bạn nên làm lại chứng minh nhân dân để được mở tài khoản thanh toán ngân hàng.

   Bạn có thể tham khảo thủ tục cấp đổi chứng minh thư nhân dân. Tại đây

   Ban biên tập phản hồi thông tin đến bạn.


  Nguồn:

  THƯ KÝ LUẬT
  Nội dung tư vấn trên đây chỉ mang tính tham khảo, Quý độc giả cần xem Căn cứ pháp lý của tình huống này để có thông tin chính xác hơn.
  CĂN CỨ PHÁP LÝ CỦA TÌNH HUỐNG NÀY
  Mở tài khoản ngân hàng
  Tài khoản ngân hàng
  Chứng minh nhân dân
  THÔNG TIN NGƯỜI TRẢ LỜI
  Hãy để GOOGLE hỗ trợ bạn