Không có CMND và hộ khẩu của chồng, toà án có thụ lý đơn ly hôn của tôi không?

Ngày hỏi:13/03/2009
Do mâu thuẫn trầm trọng, tôi đang muốn làm thủ tục ly hôn với chồng, nhưng  chồng tôi không thuận tình nên cất đi toàn bộ đăng ký kết hôn và giấy tờ tuỳ thân. Do đó, khi nộp đơn ly hôn lên Toà án thì không được thụ lý. Xin Luật sư cho biết ý kiến để tôi có thể xử lý trong trường hợp này. Tôi là một nạn nhân của bạo lực gia đình và tôi mong sớm được giải thoát để nuôi con. Tôi có 1 cháu gái. Ngoài ra, liệu tôi có thể xin bản sao đăng ký kết hôn ở phường được không? Các giấy tờ tuỳ thân khác của chồng tôi thì tôi không có cách nào có được. Rất mong nhận được sự giúp đỡ của các luật sư.

  Nội dung này được Luật sư Mai Xuân Hương tư vấn như sau:

  • Căn cứ theo các quy định của pháp luật thì bạn có thể đơn phương làm đơn khởi kiện xin ly hôn, hình thức đơn khởi kiện theo điều 164 BLTTDS phải đảm bảo đầy đủ và chính xác các thông tin về người khởi kiện và người bị kiện. Do đó bạn chỉ cần điền đầy đủ thông tin về tên và địa chỉ của bạn và chồng bạn, không cần phải có CMND hay hộ khẩu.

   Tuy nhiên việc nộp đơn bao giờ cán bộ tiếp nhận đơn cũng yêu cầu bạn phải có căn cước, nếu không có CMND bạn có thể thay bằng hộ chiếu, bằng lái xe, ... nếu vẫn không có những giấy tờ đó bạn có thể làm đơn trình bày nội dung (do chồng giữ) và xin xác nhận của UBND có kèm ảnh.

   Giấy đăng ký kết hôn là tài liệu đầu tiên và cũng là quan trọng nhất trong vụ án ly hôn, nhưng Pháp luật không bắt buộc bạn phải nộp bản chính mà chỉ cần bản sao của cơ quan có thẩm quyền. Do đó bạn có thể liên hệ với UBND cấp xã nơi đã đăng ký kết hôn để xin bản sao.

   Trước mặt bạn nên thực hiện theo một số cách mà tôi đã nêu ở trên. Nếu bạn không có các giấy tờ thay thế và trong trường hợp anh ta nhất quyết không chịu đưa giấy tờ, chúng tôi sẽ có hướng tư vấn cho chị ở các giai đoạn tiếp theo.
   Chúc chị sớm hoàn thành công việc mà mình dự định!

  Nguồn:

  Theo Dân Luật
  Nội dung tư vấn trên đây chỉ mang tính tham khảo, Quý độc giả cần xem Căn cứ pháp lý của tình huống này để có thông tin chính xác hơn.
  Ý kiến bạn đọc
  CĂN CỨ PHÁP LÝ CỦA TÌNH HUỐNG NÀY
  Hãy để GOOGLE hỗ trợ bạn