Không có di chúc, di sản chia thế nào?

Ngày hỏi:06/02/2016
Mẹ tôi có một người con riêng sau đó lấy bố tôi, sinh được hai người con chung là tôi và em tôi. Sau bố mẹ tôi mất không để lại di chúc. Đề nghị luật sư tư vấn, khối tài sản nếu chia theo luật thực hiện thế nào?

  Nội dung này được Luật gia Dư Hồng Nhung- Công ty Luật TNHH Everest tư vấn như sau:

  • Luật gia Dư Hồng Nhung - Công ty Luật TNHH Everest - trả lời:

   Chúng tôi xin trích quy định của Bộ luật dân sự năm 2005, có liên quan để anh (chị) tham khảo:
   "1. Những người thừa kế theo pháp luật được quy định theo thứ tự sau đây: a) Hàng thừa kế thứ nhất gồm: vợ, chồng, cha đẻ, mẹ đẻ, cha nuôi, mẹ nuôi, con đẻ, con nuôi của người chết; b) Hàng thừa kế thứ hai gồm: ông nội, bà nội, ông ngoại, bà ngoại, anh ruột, chị ruột, em ruột của người chết; cháu ruột của người chết mà người chết là ông nội, bà nội, ông ngoại, bà ngoại; c) Hàng thừa kế thứ ba gồm: cụ nội, cụ ngoại của người chết; bác ruột, chú ruột, cậu ruột, cô ruột, dì ruột của người chết; cháu ruột của người chết mà người chết là bác ruột, chú ruột, cậu ruột, cô ruột, dì ruột, chắt ruột của người chết mà người chết là cụ nội, cụ ngoại. 2. Những người thừa kế cùng hàng được hưởng phần di sản bằng nhau” (khoản 1, khoản 2 Điều 676).

   Tài sản là tài sản chung nên khi xác định di sản thừa kế sẽ mặc nhiên coi: Di sản của bố anh (chị) là ½ khối lượng tài sản chung; Di sản của mẹ anh (chị) là ½ khối lượng tài sản chung (trừ trường hợp có căn cứ chứng minh tỷ lệ được hưởng tài sản của mỗi người là khác nhau). Di sản của mỗi người sẽ được chia riêng.
   Do bố mẹ của anh (chị) chết không để lại di chúc, nên di sản sẽ được chia theo pháp luật. Cụ thể như sau:
   - Trong thư, không thấy anh (chị) đề cập tới những người thuộc hàng thừa kế thứ nhất là ông, bà nội, ông bà ngoại của anh (chị). Chúng tôi giả thiết những người này đã mất.
   - Đối với di sản của bố anh (chị): Nếu bố anh (chị) chỉ có hai người con thì: Mỗi người con được ½ di sản của bố, tức là: mỗi người được hưởng ¼ tổng tài sản chung của bố mẹ (trừ trường hợp có thỏa thuận khác). Nếu bố anh (chị) còn những người thừa kế khác thì di sản được chia đều cho mỗi người thừa kế.- Đối với di sản của mẹ anh (chị): Nếu mẹ anh (chị) chỉ có 3 người con thì: Mỗi người con được hưởng 1/3 di sản của mẹ, tức là mỗi người được hưởng 1/6 tổng tài sản chung của bố mẹ anh (chị) (trừ trường hợp có thỏa thuận khác). Nếu mẹ anh (chị) còn những người thừa kế khác thì di sản được chia đều cho mỗi người thừa kế.


  Nguồn:

  CÔNG TY LUẬT TNHH EVEREST
  Nội dung tư vấn trên đây chỉ mang tính tham khảo, Quý độc giả cần xem Căn cứ pháp lý của tình huống này để có thông tin chính xác hơn.
  Ý kiến bạn đọc
  CĂN CỨ PHÁP LÝ CỦA TÌNH HUỐNG NÀY
  THÔNG TIN NGƯỜI TRẢ LỜI
  Hãy để GOOGLE hỗ trợ bạn