Không có giấy đăng ký kết hôn khi công chứng hợp đồng phải làm thế nào?

Ngày hỏi:06/08/2019

Mẹ tôi muốn bán 1 chiếc xe máy nhưng khi đi công chứng thì phòng công chứng yêu cầu có bố tôi công chứng cùng, bố mẹ tôi không có giấy đăng ký kết hôn thì phải làm sao? tukhangminhnhat@gmail.com

  Nội dung này được Ban biên tập Thư Ký Luật tư vấn như sau:

  • *Trường hợp 1: Bố mẹ bạn kết hôn trước ngày 03/01/1987.

   Căn cứ vào Khoản 2 Điều 44 Nghị định 123/2015/NĐ-CP quy định nam nữ sống chung với nhau trước ngày 03/01/1987, cụ thể như sau:

   "Đối với trường hợp nam, nữ chung sống với nhau như vợ chồng trước ngày 03 tháng 01 năm 1987 mà chưa đăng ký kết hôn thì được khuyến khích và tạo điều kiện để đăng ký kết hôn. Quan hệ hôn nhân được công nhận kể từ ngày các bên xác lập quan hệ chung sống với nhau như vợ chồng."

   Như vậy, ba mẹ bạn được pháp luật công nhận là vợ chồng hợp pháp khi sống chung với nhau như vợ chồng trước ngày 03/01/1987.

   Vậy nên, khi đi công chứng hợp đồng mua bán xe máy tại văn phòng công chứng thì phải có mặt của bố mẹ bạn và bố mẹ bạn không cần xuất trình giấy đăng ký kết hôn, mà thay vào đó là giấy khai sinh của bạn hay anh chị của bạn được khai sinh trước 03/01/1987.

   *Trường hợp: Bố mẹ kết hôn sau ngày 03/01/1987.

   Trong trường hợp này bố mẹ bạn không phải là vợ chồng hợp pháp nên tài sản hình thành trong thời gian sống chung được xem là tài sản chung theo phần. Nêu khi đi công chứng phải có mặt của bố bạn, nếu bố bạn không có mặt thì phải có giấy ủy quyền cho mẹ bạn về việc bán chiếc xe.

   Ban biên tập phản hồi đến bạn.


  Nguồn:

  THƯ KÝ LUẬT
  Nội dung tư vấn trên đây chỉ mang tính tham khảo, Quý độc giả cần xem Căn cứ pháp lý của tình huống này để có thông tin chính xác hơn.
  CĂN CỨ PHÁP LÝ CỦA TÌNH HUỐNG NÀY
  Công chứng hợp đồng
  THÔNG TIN NGƯỜI TRẢ LỜI
  Hãy để GOOGLE hỗ trợ bạn