Không có hợp đồng mua bán có được khởi kiện đòi công nợ?

Ngày hỏi:22/02/2021

Công ty em có buôn bán, giao hàng cho công ty cổ phần về các mặt hàng rau, hàng tháng đều có xuất hóa đơn GTGT đầy đủ. Hiện tại công nợ khoảng hơn 100 triệu nhưng họ báo là không có khả năng chi trả. Chỉ trả được 30% khi bên em phải ký vào tờ cam kết. Vậy bên công ty em có khởi kiện được không ạ? Hợp đồng mua bán do chỗ quen biết nên không có lập. Mong luật sư tư vấn giúp ạ.

  Nội dung này được Ban biên tập Thư Ký Luật tư vấn như sau:

  • Không có hợp đồng mua bán có được khởi kiện đòi công nợ?
   (ảnh minh họa)
  • Theo thông tin chị cung cấp thì giữa công ty chị và công ty đối tác có phát sinh hợp đồng mua bán các mặt hàng rau, tuy nhiên hai bên không có hợp đồng mua bán.

   Căn cứ quy định tại Điều 430 Bộ luật Dân sự 2015 thì:

   Hợp đồng mua bán tài sản là sự thỏa thuận giữa các bên, theo đó bên bán chuyển quyền sở hữu tài sản cho bên mua và bên mua trả tiền cho bên bán.

   Đồng thời, theo quy định tại Điều 440 Bộ luật này thì:

   - Bên mua có nghĩa vụ thanh toán tiền theo thời hạn, địa điểm và mức tiền được quy định trong hợp đồng.

   - Trường hợp các bên chỉ có thỏa thuận về thời hạn giao tài sản thì thời hạn thanh toán tiền cũng được xác định tương ứng với thời hạn giao tài sản. Nếu các bên không có thỏa thuận về thời hạn giao tài sản và thời hạn thanh toán tiền thì bên mua phải thanh toán tiền tại thời điểm nhận tài sản.

   - Trường hợp bên mua không thực hiện đúng nghĩa vụ trả tiền thì phải trả lãi trên số tiền chậm trả theo quy định tại Điều 357 của Bộ luật này.

   Theo quy định này, trong trường hợp hai bên có phát sinh giao dịch mua bán nhưng bên mua không thực hiện nghĩa vụ trả tiền là đã vi phạm nghĩa vụ thanh toán.

   Do vậy, công ty chị là bên bán có quyền khởi khởi kiện vụ án tại Tòa án có thẩm quyền để yêu cầu bảo vệ quyền và lợi ích hợp pháp của mình theo quy định tại Điều 186 Bộ luật Tố tụng dân sự 2015.

   Lưu ý: Khi nộp hồ sơ khởi kiện, công ty chị cần nộp kèm theo các chứng cứ chứng minh cho giao dịch mua bán của hai bên như hóa đơn, chứng từ chứng minh việc giao hàng,...mặc dù không có hợp đồng mua bán nhưng có các tài liệu, giấy tờ khác chứng minh cho hoạt động mua bán của hai bên thì vẫn có thể làm cơ sở để giải quyết đòi quyền lợi cho công ty chị.

   Trân trọng!


  Nguồn:

  THƯ KÝ LUẬT
  Nội dung tư vấn trên đây chỉ mang tính tham khảo, Quý độc giả cần xem Căn cứ pháp lý của tình huống này để có thông tin chính xác hơn.
  CĂN CỨ PHÁP LÝ CỦA TÌNH HUỐNG NÀY
  THÔNG TIN NGƯỜI TRẢ LỜI
  Hãy để GOOGLE hỗ trợ bạn