Không có nhà, ly hôn có được nuôi con?

Ngày hỏi:25/12/2011

Tôi và chồng cưới nhau được > 2 năm nhưng chúng tôi không thể tiếp tục cuộc sống chung vì những mâu thuẫn không thể hòa giải. Tôi là người tỉnh lẻ, lấy chồng ở Hà Nội, sống chung với bố mẹ chồng và e trai chồng trong căn hộ tập thể. Tôi đã Nhập hộ khẩu về nhà chồng. Tôi có việc làm ổn định với mức thu nhập 6 triệu/tháng. Con trai tôi mới 18 tháng và vẫn còn bú mẹ. Nhưng nếu bây giờ tôi đơn phương ly hôn(chồng tôi không đồng ý nhưng tôi thì không muốn tiếp tục), tôi sẽ phải đi thuê nhà trọ. Vậy, nhờ các luật sư tư vấn giúp tôi, với trường hợp của tôi thì tôi có được quyền nuôi con không? Và tôi phải chuẩn bị những thủ tục gì trước khi ra tòa. Tôi xin chân thành cảm ơn!

  • Chị cũng nên cân nhắc thật cẩn thận trước khi quyết định việc ly hôn với chồng vì nó không chỉ ảnh hưởng đến cuộc sống của chị mà còn ảnh hưởng đến tương lai của đứa trẻ.
   Do cháu trai của chị mới được 18 tháng tuổi, căn cứ điều 92 Luật Hôn nhân và gia đình năm 2000 "Về nguyên tắc, con dưới ba tuổi được giao cho mẹ trực tiếp nuôi, nếu các bên không có thoả thuận khác."
   Nên việc chị được quyền nuôi con là điều đương nhiên, tuy vậy nếu chị quyết định ly hôn với chồng thì chị nên tạo lập cho hai mẹ con một chỗ ở ổn định có thể là thuê nhà.....
   Về thủ tục để thực hiện việc ly hôn chị phải nộp đơn khởi kiện (đơn xin ly hôn) theo mẫu được bán tại TAND cấp quận huyện, đơn chị phải nộp tại Tòa án nơi chồng chị có HKTT kèm theo đơn là:
   - Chứng minh nhân dân bản sao công chứng của hai vợ chồng;
   - Giấy chứng nhận đăng ký kết hôn;
   - Giấy đăng ký khai sinh của cháu bé;
   - Sổ hộ khẩu;
   - Giấy tờ về tài sản chung (nếu có).
   Trên đây là nội dung tư vấn của tôi liên quan đến yêu cầu của chị./.


  Nguồn:

  Theo Dân Luật
  Nội dung tư vấn trên đây chỉ mang tính tham khảo, Quý độc giả cần xem Căn cứ pháp lý của tình huống này để có thông tin chính xác hơn.
  Ý kiến bạn đọc
  CĂN CỨ PHÁP LÝ CỦA TÌNH HUỐNG NÀY
  THÔNG TIN NGƯỜI TRẢ LỜI
  Hãy để GOOGLE hỗ trợ bạn