Không đăng ký kết hôn có được thừa kế di sản?

Tháng 11-2003 chúng tôi tổ chức đám cưới nhưng chưa đăng ký kết hôn. Tháng 2-2005 chồng tôi bị tai nạn mất mà không để lại di chúc. Sau đó, gia đình chồng tranh chấp khối tài sản chung của chúng tôi vì cho rằng chỉ có bố mẹ chồng tôi mới là người thừa kế. Vậy tôi có được thừa kế tài sản của chồng tôi không? Quyền lợi về tài sản của tôi được giải quyết như thế nào?

  Nội dung này được Thạc sĩ THÁI THỊ TUYẾT DUNG (ĐH Luật TP.HCM) tư vấn như sau:

  • - Pháp luật hiện hành qui định: kể từ ngày 1-1-2003 nam và nữ chung sống với nhau như vợ chồng mà không đăng ký kết hôn thì pháp luật không công nhận họ là vợ chồng. Như vậy, theo qui định trên thì chị và anh sẽ không được pháp luật công nhận là vợ chồng, nên chị không được coi là người thừa kế theo pháp luật của người mà chị đã chung sống. Trong trường hợp này, người thừa kế thuộc hàng thứ nhất là bố mẹ anh ấy. Nếu có tranh chấp về tài sản thì quyền lợi của chị sẽ được giải quyết dựa trên nguyên tắc: những tài sản anh chị tạo lập trong thời gian sống chung sẽ được chia đôi có tính đến công sức đóng góp của mỗi bên; tài sản nào chị chứng minh được là của riêng chị thì chị được hưởng. Như vậy, tài sản của chị bao gồm tài sản mà chị chứng minh được là của riêng chị cùng với phần tài sản mà chị được chia từ tài sản chung của hai người.


  Nguồn:

  Theo ViệtBáo
  Nội dung tư vấn trên đây chỉ mang tính tham khảo, Quý độc giả cần xem Căn cứ pháp lý của tình huống này để có thông tin chính xác hơn.
  Ý kiến bạn đọc
  CĂN CỨ PHÁP LÝ CỦA TÌNH HUỐNG NÀY
  Hãy để GOOGLE hỗ trợ bạn