Không đăng ký tạm trú có vi phạm pháp luật không?

Ngày hỏi:06/08/2019

Tôi mới ra Hà Nội để học Đại học đã được 01 năm, do không an hiểu pháp luật nên tôi đã không đi đăng ký tạm trú. Hôm trước có đội kiểm tra an ninh đến xóm trọ để kiểm tra. Do tôi không có sổ tạm trú nên phạt tôi 200.000 đồng và yêu cầu đăng ký tạm trú. Vậy cho hỏi, việc Công an xử phạt tôi như vậy có đúng pháp luật không?

  Nội dung này được Ban biên tập Thư Ký Luật tư vấn như sau:

  • Theo Khoản 2 Điều 30 Luật cư trú 2006 quy định nghĩa vụ đăng ký tạm trú như sau:

   "Người đang sinh sống, làm việc, lao động, học tập tại một địa điểm thuộc xã, phường, thị trấn nhưng không thuộc trường hợp được đăng ký thường trú tại địa phương đó thì trong thời hạn ba mươi ngày, kể từ ngày đến phải đăng ký tạm trú tại Công an xã, phường, thị trấn."

   Như vậy, sau 30 ngày khi chuyển đến cư trú tại 01 nơi (không phải nơi thường trú) thì cá nhân phải đăng ký tạm trú tại Công an cấp xã nơi tạm trú. Nên không đăng ký sẽ bị xử phạt hành chính tại Khoản 1 Điều 8 Nghị định 167/2013/NĐ-CP.

   Vậy nên, việc Công an xử phạt bạn đúng theo quy định của pháp luật, vì bạn đã đến cư trú tại địa phương đó được hơn 10 năm chưa đăng ký tạm trú nên bạn bị xử lý do vi phạm hành chính.

   Ban biên tập phản hồi đến bạn.


  Nguồn:

  THƯ KÝ LUẬT
  Nội dung tư vấn trên đây chỉ mang tính tham khảo, Quý độc giả cần xem Căn cứ pháp lý của tình huống này để có thông tin chính xác hơn.
  CĂN CỨ PHÁP LÝ CỦA TÌNH HUỐNG NÀY
  THÔNG TIN NGƯỜI TRẢ LỜI
  Hãy để GOOGLE hỗ trợ bạn