Không để lại thừa kế cho hàng thừa kế thứ nhất có được không?

Ngày hỏi:27/11/2014

Chào Luật sư! Tôi có một việc xin nhờ Luật sư tư vấn giúp. Gia đình Tôi có 3 chị em gái, bố tôi là Liệt sỹ hi sinh năm 1961. Mẹ tôi ở vạy nuôi ba chị em tôi khôn lớn, đến năm 2011 mẹ tôi mất vì tuổi già. Bố, mẹ tôi có diện tích đất thổ cư rộng hơn 900m2, vậy mà khi mẹ tôi mất thì diện tích đó được sang tên cho em gái tôi và cháu ngoại (con em gái) trong khi đó tôi và chị lớn không hề hay biết. Khi chúng tôi tìm được mộ bố tôi và đưa ông về quê hương thì mới biết diện tích đó đã được sang tên và làm bìa đỏ cho em gái tôi và cháu ngoại. Xin Luật su cho hỏi: 1. Việc lập di chúc và sang tên diện tích đó khi chị em tôi không hề hay biết liệu có đúng pháp luật ko? vì Luật quy định hàng thừa kế thứ nhất phải là con sau đó mới đến cháu. Vậy mà một phần diện tích đất lấy tên em gái tôi, một phần lại được sang tên cho cháu ngoại (con em gái) trong khi chị em tôi không được bàn bạc và hay biết.  Mong Luật sư sớm trả lời giúp tôi. Tôi xin chân thành cảm ơn!

  Nội dung này được THƯ VIỆN PHÁP LUẬT tư vấn như sau:

  • Có hai hình thức thừa kế gồm: Thừa kế theo pháp luật và thừa kế theo di chúc.

   Bạn cần xem lại một số vấn đề như sau:

   - Bất động sản thuộc quyền sử dụng chung của Bố mẹ hay riêng mẹ bạn?

   - Mẹ bạn có di chúc không và nếu có thì hình thức (có chứng thực, có công chứng, có người làm chứng và di chúc miệng được hai người chứng kiến ghi lại), nội dung di chúc như thế nao?

   Xem hiểu kỹ những yêu cầu nêu trên và liên hệ lại với chúng tôi để được tư vấn chính xác về quyền của bạn và những người liên quan.


  Nguồn:

  Theo Dân Luật
  Nội dung tư vấn trên đây chỉ mang tính tham khảo, Quý độc giả cần xem Căn cứ pháp lý của tình huống này để có thông tin chính xác hơn.
  CĂN CỨ PHÁP LÝ CỦA TÌNH HUỐNG NÀY
  THÔNG TIN NGƯỜI TRẢ LỜI
  Hãy để GOOGLE hỗ trợ bạn