Không đủ khả năng trả nợ thì phải làm sao?

Ngày hỏi:03/01/2015

Kính thưa lụât sư nhà tôi hiện tại nợ khoảng gần 1tỷ đồng mọi người tôi thiếu nợ đã đưa đơn đi kiện nhưng chỉ có 1 miếng đất để ở (có duy nhất 1 căn nhà trên mảnh đất đó) hiện tại gia đình tôi không có đủ khả năng để trả nợ. Và còn phải nuôi 3 đứa con. Xin hỏi lụât sư làm sao để giải quyết ạ.

  • Về nguyên tắc, nợ thì phải trả. Nếu không tự nguyện trả thì bên chủ nợ có quyền khởi kiện để yêu cầu tòa án giải quyết. Tòa án sẽ tuyên bản án buộc bên nợ tiền phải trả nợ. Sau khi có bản án đã có hiệu lực mà bên nợ tiền không trả nợ thì bên chủ nợ có quyền yêu cầu cơ quan thi hành án tiến hành thủ tục cưỡng chế thi hành án. Nhà đất cũng là tài sản có thể thi hành án. Chỉ có lương thực tiêu dùng và thuốc chữa bệnh mới không bị thi hành án... Vì vậy, nếu bạn có căn nhà duy nhất thì vẫn sẽ bị cưỡng chế thi hành án.

    Nếu không được chủ nợ miễn nợ hoặc có người khác trả nợ thay thì bạn chỉ có một cách là thương lượng với chủ nợ để giãn thời gian trả nợ và có phương pháp trả nợ phù hợp.


Nguồn:

Theo Dân Luật
Nội dung tư vấn trên đây chỉ mang tính tham khảo, Quý độc giả cần xem Căn cứ pháp lý của tình huống này để có thông tin chính xác hơn.
Ý kiến bạn đọc
CĂN CỨ PHÁP LÝ CỦA TÌNH HUỐNG NÀY
THÔNG TIN NGƯỜI TRẢ LỜI
Hãy để GOOGLE hỗ trợ bạn