Không được cản trở quyền tự do cư trú của công dân

Ngày hỏi:16/11/2015
Một người có tên trong hộ khẩu, xin cắt hộ khẩu để chuyển về Nhập hộ khẩu vào nhà chồng nhưng người chủ hộ giữ Sổ hộ khẩu không giao sổ nên không thực hiện được yêu cầu này. Trường hợp này, pháp luật giải quyết như thế nào ?

  Nội dung này được Hội Luật gia An Giang tư vấn như sau:

  • Theo Luật Cư trú 2006 (đã được sửa đổi, bổ sung năm 2013), công dân có quyền tự do cư trú theo quy định của Luật này và các quy định khác của pháp luật có liên quan. Công dân có đủ điều kiện đăng ký thường trú, tạm trú thì có quyền yêu cầu cơ quan Nhà nước có thẩm quyền đăng ký thường trú, tạm trú.

   Quyền tự do cư trú của công dân chỉ bị hạn chế theo quyết định của cơ quan Nhà nước có thẩm quyền và theo trình tự, thủ tục do pháp luật quy định.

   Nhà nước bảo đảm quyền tự do cư trú của công dân. Cơ quan, tổ chức, cá nhân xâm phạm quyền tự do cư trú của công dân phải bị xử lý nghiêm minh.

   Một trong những hành vi bị nghiêm cấm trong Luật Cư trú (Điều 8) có hành vi “Cản trở công dân thực hiện quyền tự do cư trú”.

   Hành vi cản trở công dân thực hiện quyền tự do cư trú có thể bị xử phạt hành chính với số tiền từ 100.000 đồng đến 300.000 đồng (theo quy định tại điểm a, khoản 1, Điều 8 Nghị định số 167/2013/NĐ-CP ngày 12-11-2013 của Chính phủ quy định xử phạt vi phạm hành chính trong lĩnh vực an ninh trật tự, an toàn xã hội; phòng, chống tệ nạn xã hội; phòng cháy và chữa cháy; phòng, chống bạo lực gia đình).

   Theo quy định trên, nếu chủ hộ không giao sổ hộ khẩu để cắt chuyển hộ khẩu theo quy định của Luật Cư trú thì người yêu cầu có quyền báo cho Công an xã, phường, thị trấn nơi đăng ký thường trú biết để giải quyết theo thẩm quyền.


  Nguồn:

  Báo An Giang Online
  Nội dung tư vấn trên đây chỉ mang tính tham khảo, Quý độc giả cần xem Căn cứ pháp lý của tình huống này để có thông tin chính xác hơn.
  Ý kiến bạn đọc
  CĂN CỨ PHÁP LÝ CỦA TÌNH HUỐNG NÀY
  Cư trú
  THÔNG TIN NGƯỜI TRẢ LỜI
  Hãy để GOOGLE hỗ trợ bạn