Không được dùng vũ lực giải quyết các tranh chấp dân sự

Ngày hỏi:03/07/2014
Nhiều lần đòi nợ không được, chủ nợ đã đến nhà siết nợ bằng cách lấy đi một số tài sản, vật dụng trong nhà như xe môtô, ti vi… Trường hợp trên, pháp luật giải quyết như thế nào?

  Nội dung này được Luật sư Phan Ngọc Minh (Giám đốc Trung tâm TGPLNN An Giang) tư vấn như sau:

  • Theo Bộ luật Dân sự, trong quan hệ dân sự, việc hòa giải giữa các bên phù hợp với quy định của pháp luật được khuyến khích. Không ai được dùng vũ lực hoặc đe dọa dùng vũ lực khi tham gia quan hệ dân sự, giải quyết các tranh chấp dân sự (Điều 12 Bộ luật Dân sự 2005) .

   Từ quy định trên cho thấy, nếu người vay nợ chưa có khả năng trả nợ theo cam kết thì chủ nợ có quyền khởi kiện yêu cầu Tòa án giải quyết, nếu thấy đương sự có dấu hiệu tẩu tán tài sản thì kèm theo đơn kiện, chủ nợ có quyền yêu cầu Tòa án đang giải quyết vụ án áp dụng một hoặc một số biện pháp khẩn cấp tạm thời theo quy định của Bộ luật Tố tụng dân sự để bảo đảm cho việc thi hành án.

   Trường hợp chủ nợ tự ý đến nhà con nợ để lấy tài sản trừ nợ (hoặc làm áp lực buộc phải trả nợ) là việc làm vi phạm pháp luật, hành vi này có thể phạm vào tội cưỡng đoạt tài sản theo quy định tại Điều 135 Bộ luật Hình sự. Trường hợp gây thiệt hại cho người khác thì phải bồi thường theo quy định của pháp luật.


  Nguồn:

  Báo An Giang Online
  Nội dung tư vấn trên đây chỉ mang tính tham khảo, Quý độc giả cần xem Căn cứ pháp lý của tình huống này để có thông tin chính xác hơn.
  Ý kiến bạn đọc
  CĂN CỨ PHÁP LÝ CỦA TÌNH HUỐNG NÀY
  THÔNG TIN NGƯỜI TRẢ LỜI
  Hãy để GOOGLE hỗ trợ bạn